Bitcoin Cash (BCH) là gì? Tất tần tật về mua bán, ví, đầu tư Bitcoin Cash

Bitcoin Cash (BCH) là gì? 

Tổng quan Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash (BCH) là một đề xuất fork của Bitcoin dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1/8/2017 (từ block 478558). Vào thời điểm này, chủ sở hữu Bitcoin sẽ nhận được một BCH tương ứng cho mỗi BTC họ đang nắm giữ. Nói cách khác, chủ sở hữu Bitcoin trước fork sẽ là người sở hữu cả BTC và BCH sau fork.

Lược sử ra đời Bitcoin Cash

Vì sao Bitcoin Cash được hard fork ra từ Bitcoin? Theo các bạn đã biết Bitcoin có tốc độ phát triển khá nhanh và giao dịch tăng chóng mặt (trung bình 3 giao dịch/giây) trong một Block chỉ giới hạn 1MB vì vậy nó không thể chịu đựng nổi lượng giao dịch khủng như vậy dẫn đến sự tắc nghẽn khiến người dùng chờ đợi khá lâu cho nên hard fork đã được diễn ra.

Bitcoin Cash được tạo ra bởi các thợ mỏ sau những bất đồng trong cộng đồng bitcoin qua việc hạn chế số lượng giao dịch, tiền mặt bitcoin nhằm cung cấp một cách nhanh chóng, rẻ tiền để gửi tiền trên toàn cầu.

Hard fork diễn ra đã giải quyết được vấn đề Bitcoin gặp phải bằng cách tạo ra một nhánh mới có tên Bitcoin Cash. Việc này đã gây ra chấn động lớn trong thị trường tiền điện tử và tạo ra cuộc tranh luận lớn từ 2 phía quan điểm: một là phản đổi Bitcoin Cash, chỉ đi theo Bitcoin; hai là ủng hộ Bitcoin Cash vì lợi ích và cả khả năng mà nó có thể mang lại.
Hark fork sẽ có giới hạn kích thước khối mở rộng được mô tả bởi tập đoàn sản xuất phần cứng Bitmain vào tháng 6 năm 2017 như là một “kế hoạch dự phòng” nếu cộng đồng Bitcoin quyết định rẽ nhánh; việc thực hiện đầu tiên của phần mềm đã được đề xuất dưới tên Bitcoin ABC tại một hội nghị trong tháng đó. Vào tháng 7 năm 2017, tên Bitcoin Cash đã được đề xuất bởi nhóm khai thác ViaBTC.
Vào năm 2018, nhà phát triển Bitcoin Core, Cory Fields, đã phát hiện ra một lỗi trong phần mềm Bitcoin ABC cho phép kẻ tấn công tạo ra một khối gây ra sự phân chia chuỗi. Các trường thông báo cho nhóm phát triển về nó và lỗi đã được sửa.
Bitcoin Cash còn có một tên gọi khác là Bcash. Và đến thời điểm hiện tại, Bitcoin Cash đã là một đồng tiền điện tử lớn khác trên thị trường tiền điện tử và xếp ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap. Bitcoin Cash đã từng đạt mức đỉnh là 4329 USD vào giai đoạn cuối năm 2017.
bieu-do-gia-bitcoin-cash
Bạn quan tâm: 

  • Tin tức Bitcoin Cash hôm nay
  • Giá bitcoin hôm nay

Ứng dụng của Bitcoin Cash – BCH có phải một khoản đầu tư đáng giá?

Nguyên lý hoạt động của Bitcoin Cash là gì

Bitcoin Cash cung cấp 3 tính năng nổi trội nhằm giải quyết các vấn đề Bitcoin gặp phải, cụ thể:
Kích thước khối của Bitcoin Cash là 8 MB
Sử dụng phương pháp mới tùy chỉnh độ khó của thuật toán PoW
Cung cấp tính năng Replay Protection và Wipeout Protection để bảo mật tối ưu hơn
Nhờ vậy Bitcoin Cash mang ưu điểm vượt trội hơn Bitcoin như thời gian giao dịch nhanh hơn, ổn định hơn và tin cậy hơn. Ngoài ra nó còn sở hữu công nghệ Blockchain lớn mạnh nhất hiện nay và chi phí giao dịch cực thấp.
Ứng dụng Bitcoin Cash

Tính đến tháng 8 năm 2018, các khoản thanh toán bằng Bitcoin Cash được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán như BitPay, Coinify và GoCoin.

Bitcoin Cash được tạo ra để mang lại những phẩm chất thiết yếu của tiền vốn có trong phần mềm Bitcoin ban đầu. Được xây dựng trên mô hình Bitcoin, Bitcoin Cash là một loại tiền điện tử:
Phân cấp: Mạng được lan truyền trên nhiều máy tính khác nhau trên khắp thế giới.
Peer-to-Peer: Người A có thể gửi Bitcoin Cash trực tiếp đến Người B từ bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không cần người trung gian, như ngân hàng.
Đảm bảo: Bitcoin Cash sử dụng mã hóa mạnh để ngăn chặn các cuộc tấn công lừa đảo, gian lận và không gian mạng.
Giao dịch mở: Lịch sử của tất cả các giao dịch Tiền mặt Bitcoin được đăng nhập vào một blockchain truy cập công cộng mà có thể được xem và xác minh bởi bất cứ ai.
Các giao dịch tiền mặt Bitcoin Cash trung bình có chi phí ít hơn và có thể xác nhận trung  bình 10 phút vì khoản thanh toán của các giao dịch đang chờ xử lý được xóa với mỗi khối mới. Điều này có nghĩa là Bitcoin Cash có thể được sử dụng thoải mái dễ dàng theo cách tương tự như tiền mặt.

Bitcoin Cash khác với Bitcoin như thế nào?

Bitcoin-Cash-khac-bitcoin

Bitcoin Cash được tạo ra do các quan điểm khác nhau trong cộng đồng Bitcoin về cách mở rộng mạng lưới. Khi có nhiều người bắt đầu sử dụng Bitcoin, mạng lưới đã cố gắng theo kịp khối lượng giao dịch. Kết quả là, nhiều người sử dụng Bitcoin có thể phải chờ trong vài giờ và có thể lên tới vài ngày để có thể hoàn thành giao dịch của họ.

Có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh cách giải quyết vấn đề này và dẫn đến sự phân chia giữa hai nhóm với những quan điểm trái ngược nhau: những người ủng hộ việc tăng kích thước của các khối trong blockchain so với những người ủng hộ cơ cấu lại cách dữ liệu được lưu giữ trong các khối hiện có.
Sự khác biệt lớn nhất giữa Bitcoin và Bitcoin Cash liên quan đến kích thước của block trên blockchain. Bằng cách tăng kích thước khối từ Bitcoin của 1MB lên đến 8MB, Bitcoin Cash cho phép nhiều giao dịch hơn được xử lý trong một khối. Ý tưởng của Bitcoin Cash là để xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn nhanh hơn và với mức phí thấp hơn.
Một khác biệt đáng kể giữa hai đồng này là mức độ khó liên quan đến việc khai thác Bitcoin Cash thay đổi tùy thuộc vào số lượng thợ đào đang hoạt động trên mạng lưới. Nhiều thợ đào Bitcoin đã chuyển sang Bitcoin Cash vì lý do này vì nó cho phép họ tạo ra lợi nhuận lớn hơn với tốc độ nhanh hơn tốc độ khai thác Bitcoin.

Mua bán, giao dịch Bitcoin Cash ở đâu?

Bitcoin Cash là một đồng tiền lớn trong thị trường tiền điện tử, vì vậy, nó được hỗ trợ ở gần như tất cả các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase, Kraken, Gemini, Bittrex, Poloniex, Bithumb,….
Ở Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua BCH từ các trang web như remitano hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

Lưu trữ BCH – Ví nào trữ Bitcoin Cash tốt nhất?

Bạn có thể lưu trữ Bitcoin Cash ở các ví như hình:

Lưu trữ BCH - Ví nào trữ Bitcoin Cash tốt nhất?

Nguồn liên kết

Bài viết mới
Tin nổi bật