Binance phủ nhận cáo buộc tiết lộ thông tin người dùng cho chính quyền Nga

Binance, một sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên toàn cầu, đã quyết liệt phủ nhận các cáo buộc rằng đã chuyển thông tin người dùng cho giới chức Nga.

Binance bị cáo buộc tiết lộ thông tin người dùng

Theo Reuters, tháng 4 vừa qua, Gleb Kostarev, người đứng đầu Binance khu vực Đông Âu và Nga, đã có cuộc gặp với cơ quan chống rửa tiền của Nga, Rosfinmonitoring (Rosfin). Theo các tin nhắn của Kostarev được Reuters xem xét, anh ta “đồng ý với yêu cầu đồng ý chia sẻ dữ liệu khách hàng của Rosfin,” nói với một đồng nghiệp rằng anh ta không có “nhiều lựa chọn”, bài báo cho biết.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Rosfinmonitoring đang tìm cách theo dõi các khoản quyên góp tiền điện tử cho các tổ chức của lãnh đạo phe đối lập của Nga Alexei Navalny, Reuters viết. Navalny đã quyên góp được hàng triệu USD từ những người ủng hộ, với một khoản tiền mới tăng vọt sau vụ ám sát và sau đó bị bắt ở Nga vào tháng 1 năm 2021.

Trên blog chính thức của mình sau đó vào thứ Sáu, Binance đã đăng rằng “các đề xuất rằng Binance chia sẻ bất kỳ dữ liệu người dùng nào, bao gồm cả Alexei Navalny, với các cơ quan do FSB của Nga kiểm soát và các cơ quan quản lý của Nga là sai sự thật”, đồng thời nói thêm rằng “Binance đã không tìm cách tích cực hỗ trợ người Nga trong nỗ lực điều tra Alexei Navalny. “

Đến lượt mình, Kostarev đã đăng trên trang Facebook của mình rằng đó là “lời nói dối tuyệt đối” rằng anh ta hoặc Binance đã “làm rò rỉ dữ liệu của Navalny hoặc người dùng cho Rosfin hoặc FSB.”

“Ngày nay, bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan thực thi pháp luật nào trên thế giới đều có thể yêu cầu dữ liệu người dùng từ Binance miễn là dữ liệu đó được đi kèm với cơ quan pháp lý phù hợp. Nga cũng không khác gì”, Binance tiếp tục nói rằng sàn giao dịch tiền điện tử “chưa tham gia bất kỳ hình thức thỏa thuận nào với chính phủ Nga khác với bất kỳ khu vực tài phán nào khác – những nghĩa vụ này là bình thường và bất kỳ ngân hàng truyền thống nào chẳng hạn sẽ phải tuân theo các yêu cầu tương tự. “

Binance “sẽ viết đơn khiếu nại chính thức cho Reuters theo mã biên tập của riêng họ”, tuyên bố viết.

Binance cũng đã công bố các email mà công ty nhận được từ Reuters và phản hồi của họ đối với nó. Đặc biệt, Giám đốc Truyền thông của Binance, Patrick Hillmann, đã hỏi các nhà báo của Reuters về một “cuộc trò chuyện không được ghi âm” và phàn nàn rằng công ty truyền thông không đồng ý, “vì có một câu chuyện khá thú vị cần được kể ở đây, nhưng chúng tôi đơn giản có thể ‘ Đừng chia sẻ nó mà không khiến cuộc sống của người dân chúng ta gặp nguy hiểm, “Hillmann viết. Ông không nói rõ về loại nguy hiểm nào đang được đề cập.

Bằng chứng gián tiếp

Mặc dù không có dấu hiệu trực tiếp nào về việc Binance có thực sự chia sẻ bất kỳ dữ liệu người dùng nào với Rosfinmonitoring hay không, Reuters lưu ý rằng, vào tháng 4 năm ngoái, Kostarev đã có cuộc họp với các quan chức Rosfinmonitoring do Quỹ Phát triển Kinh tế Kỹ thuật số sắp xếp và Klimenko người Đức, cựu cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin về internet phát triển. Binance đã không thách thức thực tế của cuộc họp.

Theo Reuters. FSB, một cơ quan mật vụ khét tiếng là cơ quan kế nhiệm của KGB, đã cử các đặc vụ của mình đầu độc Navalny bằng chất độc thần kinh vào mùa thu năm 2019, theo một cuộc điều tra chung của Bellingcat và nhóm của Navalny.

Sergey Mendeleev, Giám đốc điều hành của một công ty khởi nghiệp tiền điện tử InDefi, nói với CoinDesk rằng anh ta không thể bình luận về câu chuyện vì anh ta “theo thỏa thuận không tiết lộ liên quan đến vụ án hình sự chống lại FBK.” FBK là Tổ chức Chống Tham nhũng của Navalny, bị chính quyền Nga gán cho cái mác “tổ chức khủng bố”. Hiện tại, tổ chức này đang bị điều tra về hành vi trộm cắp tiền quyên góp – một cáo buộc mà họ phủ nhận – trong khi Navalny đang ngồi tù, trong thời gian anh ta bị kết án vì một loạt tội danh khác. Những người ủng hộ chính trị gia, cũng như nhiều người ủng hộ nhân quyền, tin rằng lý do thực sự khiến Navalny bị bỏ tù là do ông lên tiếng chỉ trích chế độ của Putin.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã chỉ định Navalny là Tù nhân Lương tâm vào tháng 5 năm ngoái, nói rằng “Navalny đã không bị bỏ tù vì bất kỳ tội ác nào có thể nhận ra, mà vì đòi hỏi quyền được tham gia bình đẳng vào cuộc sống công cộng cho bản thân và những người ủng hộ anh ấy, và yêu cầu một chính phủ không bị tham nhũng. “

Theo câu chuyện của Reuters, Binance “nói với Reuters rằng họ chưa bao giờ được liên lạc với chính quyền Nga về Navalny.” Nó nói rằng trước cuộc chiến của Nga với Ukraine, Binance đã “tích cực tìm kiếm sự tuân thủ ở Nga”, điều này sẽ yêu cầu nó phải đáp ứng “các yêu cầu thích hợp từ các nhà quản lý và cơ quan thực thi pháp luật”, bài báo viết.

Một số nguồn tin trong thị trường tiền điện tử Nga nói với CoinDesk rằng họ sẽ không ngạc nhiên nếu Binance hợp tác với Rosfinmonitoring, mặc dù họ không biết về bất kỳ bằng chứng trực tiếp nào mà nó có. Một số lưu ý rằng bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào hoạt động trên thị trường Nga sẽ phải phản hồi các yêu cầu từ cơ quan AML.

Tác động của cuộc xâm lược

Trước khi Nga xâm lược Ukraine vào mùa đông năm nay, Binance đã thực hiện các bước tích cực để trở thành một phần hợp pháp trong bối cảnh tiền điện tử của Nga, tham gia các nhóm làm việc theo quy định và thậm chí thuê cựu giám đốc ngân hàng trung ương Olga Goncharova làm người đứng đầu quan hệ chính phủ.

“Giống như mọi công ty blockchain khác hoạt động ở Nga, trước cuộc chiến với Ukraine, Binance đã tích cực thúc đẩy Nga phát triển một khuôn khổ quy định tiền điện tử hiệu quả – một nỗ lực mà chúng tôi đang thực hiện trong mọi thị trường mà chúng tôi hoạt động”, Binance cho biết trong một tuyên bố chia sẻ với CoinDesk. Nó nói thêm rằng sau khi cuộc chiến bắt đầu, Binance đã “tích cực thực hiện các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.”

Sau cuộc xâm lược, Binance đã ngừng chấp nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng Visa (V) và Mastercard (MA) do Nga phát hành, sau khi Visa và Mastercard tự ngắt kết nối khách hàng Nga khỏi mạng thanh toán toàn cầu. Vào thứ Năm, Binance cũng giới hạn các tài khoản Nga có số dư trên 10.000 Euro ở chế độ chỉ rút tiền.

Bài viết mới
Tin nổi bật