Binance đạt giá trị lên tới 300 tỷ USD khi lên sàn chứng khoán

Binance được ước tính đạt giá trị 300 tỷ USD khi niêm yết trên sàn chứng khoán

Binance là gì?

Binance là một sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu, cung cấp một nền tảng để giao dịch hơn 100 loại tiền điện tử. Kể từ đầu năm 2018 đến nay, Binance được coi là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch.

Trụ sở chính của Binance ở đâu?

Được thành lập vào năm 2017 bởi Triệu Trương Bằng, một nhà phát triển công nghệ trước đó đã tạo ra phần mềm giao dịch tần số cao

 Binance ban đầu có trụ sở tại Trung Quốc nhưng sau đó đã phải di dời vì những chính sách nghiêm ngặt, gắt gao đến từ Chính quyền quốc gia này. Hiện tại, mặc dù công ty mẹ của sàn giao dịch Binance được đăng ký tại Quần đảo Cayman nhưng không có trụ sở chính thức ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Changpeng Zhao, CEO Binance

Tuy nhiên, ngay cả khi không có trụ sở chính và dường như có ít quy định ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình, Binance được cho là có giá trị gấp “ba lần” Coinbase nếu nó được niêm yết trên sàn chứng khoán hôm nay.

Nếu lên sàn chứng khoán, giá trị mà Binance đạt đến là bao nhiêu?

Theo một báo cáo hôm thứ Năm từ Wall Street Journal, các cựu giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn đã ước tính  rằng Binance có thể có giá trị lên tới 300 tỷ  USD với tư cách là một công ty niêm yết công khai, xét theo khối lượng giao dịch và phí giao dịch hiện tại của nó. Dữ liệu từ CoinMarketCap cho thấy Binance có khối lượng giao dịch hơn 94 tỷ USD trong 24 giờ qua, khiến nó trở thành sàn giao dịch được xếp hạng hàng đầu trước Coinbase với khoảng 9,5 tỷ đô la. Mức định giá ước tính cũng có thể sẽ đưa nó vượt qua đối thủ cạnh tranh Coinbase của Mỹ, vốn đã được phát hành lần đầu ra công chúng vào tháng 4 với mức định giá ước tính là 100 tỷ USD.

Binance và Coinbase

“Cuộc chiến” với các cơ quan quản lý toàn cầu

Với sự lớn mạnh không ngừng và nhanh chóng của mình, Binance từ lâu đã trở thành “cái gai” trong mắt nhiều nhà quản lý. Tại Trung Quốc, Binance đã phải di dời trụ sở chính của mình vì những chính sách kiểm soát đối với đồng tiền điện tử của nước này, ở nhiều Quốc gia tên miềm Binance.com không thể truy cập được. Tại Mỹ, Binance đã phải ra mắt một phiên bản dành riêng cho khách hàng Hoa kỳ, do thiếu các quy định vận hành của liên bang và tiểu liên bang ở Mỹ (đặc biệt là luật chứng khoán), việc vận hành sàn giao dịch tiền điện tử theo quy chế ở Hoa Kỳ là thách thức lớn. Do đó, Binance US là phiên bản thu nhỏ của sàn giao dịch Binance ‘nguyên bản’, với các yêu cầu về Hiểu về khách hàng (KYC) và Chống rửa tiền (AML) nghiêm ngặt hơn, ít cặp giao dịch hơn và không có giao dịch margin.

 Binance bị nhiều quốc gia đưa vào “tầm ngắm”. Hồi tháng 6, cơ quan Dịch vụ Tài chính của Nhật Bản đã cảnh cáo nền tảng này về việc hoạt động không đăng ký. Cùng tháng đó, Cơ quan Quản lý Tài chính của Anh (FCA) yêu cầu Binance cũng như các công ty có liên quan, bao gồm Binance Markets Limited và công ty mẹ Binance Group không được thực hiện bất kỳ giao dịch nào tại nước này vì công ty không có trụ sở chính. Tháng 7 vừa qua, Binance tiếp tục bị Cơ quan quản lý Chứng khoán Italy yêu cầu “không được phép” cung cấp các dịch vụ và hoạt động đầu tư.

Binance bị cấm ở nhiều quốc gia

Ngay sau động thái từ chính phủ, các ngân hàng và tổ chức thanh toán đã ngừng hỗ trợ Binance. Tại Anh, các ngân hàng lớn của nước này, như Natwest , Barclays và Santander đã chặn các nhà đầu tư gửi tiền vào sàn giao dịch. Các kênh thanh toán tại châu Âu như Faster Payments, SEPA Euro, Clear Junction cũng ngừng xử lý giao dịch sau đó.

Bên cạnh đó, Binance và người sáng lập “CZ” cũng vào tầm ngắm điều tra do các hoạt động trao đổi tiền bất hợp pháp. Theo Chainalysis, một công ty chuyên theo dõi các giao dịch tiền điện tử, Binance là sàn giao dịch phổ biến nhất thế giới để tội phạm rửa tiền, chiếm 27,5% trong số 2,8 tỷ USD Bitcoin bất hợp pháp được xác định.

Ở Trung Quốc, Binance bị cấm cùng tất cả sàn giao dịch tiền điện tử khác. Đầu tháng 6, Bắc Kinh đã ra lệnh cho các ứng dụng thanh toán ngừng hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử, dù vẫn chưa cấm hoàn toàn tiền điện tử. 

Đứng trước nhiều thách thức và trở ngại trên nhiều Quốc gia và khu vực lãnh thổ, nhưng đội ngũ Binance đã không ngừng nỗ lực, phát triển và thích ứng kịp thời với dự luật từng nước. Với thành tựu đạt được như ngày hôm nay, chính là phần thưởng cho sự cố gắng kiên trì dành cho đội ngũ nhà phát triển Binance. 

Bài viết mới
Tin nổi bật