Berkshire Hathaway của Warren Buffett tiết lộ rót 3 tỷ USD vào cổ phiếu dầu khí

Warren Buffett
Warren Buffett. Bill Pugliano / Getty
  • Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã có 5,1 tỷ USD cổ phần trong Công ty Dầu khí Occidental.
  • Berkshire tiết lộ họ sở hữu khoảng 30 triệu cổ phiếu phổ thông của tập đoàn năng lượng vào ngày 1/3.
  • Công ty của Buffett đã chi khoảng 3,1 tỷ USD để tăng gấp ba lần lượng cổ phiếu nắm giữ trong ba ngày tới.

Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã tích lũy hơn 91 triệu cổ phiếu của Occidental Petroleum – gần 10% cổ phần trị giá khoảng 5,1 tỷ USD tính đến cuối ngày 4/3/2022.

Công ty của nhà đầu tư nổi tiếng, không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu phổ thông nào của tập đoàn năng lượng vào cuối tháng 12, tiết lộ họ sở hữu 29,8 triệu cổ phiếu trong số đó vào ngày 1 tháng 3 vào tuần này.  Như vậy chỉ tính trong tuần này, Berkshire đã chi khoảng 3 tỷ USD để gom cổ phiếu dầu khí đúng lúc giá dầu đang lên nhanh.

Berkshire đã sở hữu 10 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi ở Occidental, mà họ nhận được để đổi lấy việc đầu tư 10 tỷ USD vào công ty dầu khí để giúp tài trợ cho việc tiếp quản Anadarko Petroleum vào năm 2019. Cổ phiếu ưu đãi trả cổ tức hàng năm 8%, hoặc 800 triệu đô la một năm.

Công ty của Buffett cũng nắm giữ chứng quyền cho 83,9 triệu cổ phiếu phổ thông, với giá thực hiện là 59,62 USD, nhờ khoản đầu tư trước đó. Tuy nhiên, cổ phiếu của Occidental đã đóng cửa ở mức 56,15 đô la vào thứ Sáu, có nghĩa là các chứng quyền hiện đã “hết tiền”. Nếu giá cổ phiếu của Occidental tăng cao hơn giá thực hiện, Berkshire có thể sử dụng chứng quyền của mình để mua cổ phiếu với giá chiết khấu, sau đó bán chúng với giá thị trường và kiếm lời.

Nếu Berkshire tiếp tục giữ cổ phiếu mới mua của mình cho đến khi thực hiện chứng quyền và không bán số cổ phiếu thu được, thì nó sẽ có 175 triệu cổ phiếu phổ thông – trị giá hơn 10 tỷ USD theo giá thực hiện. 

Carl Icahn, một nhà đầu tư tỷ phú khác và là cổ đông của Occidental, đã tung ra cổ phiếu ưu đãi và chứng quyền là quá hào phóng đối với Berkshire.

“Theo nghĩa bóng, Buffett đã đưa cô ấy đến tiệm giặt là,” ông phàn nàn vào thời điểm đó, ám chỉ Giám đốc điều hành của Occidental, Vicki Hollub. “Thỏa thuận với Buffett giống như việc lấy kẹo từ một đứa bé và thật tuyệt vời, cô ấy thậm chí còn cảm ơn ông ấy một cách công khai vì điều đó”.

Tuy nhiên, Buffett có vẻ lo lắng về khoản đầu tư của mình tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire vào năm 2020, khi giá dầu thô West Texas Intermediate giảm xuống dưới 30 USD / thùng.

“Nếu bạn là cổ đông của Oxy, hoặc bất kỳ cổ đông nào trong bất kỳ công ty sản xuất dầu nào, bạn sẽ cùng tôi nhận ra sai lầm cho đến nay về việc giá dầu đã đi xuống đâu,” ông nói. “Ai biết được họ sẽ đi đâu trong tương lai?”

Dầu thô WTI đã tăng hơn 50% lên mức cao nhất trong 7 năm là 115 USD trong năm nay, do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung do Nga xâm lược Ukraine. Cổ phiếu của Occidental cũng đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm.

Buffett và nhóm của ông, những người đang tìm cách triển khai khoảng 80 tỷ đô la tiền mặt , đã quyết định rõ ràng rằng cổ phiếu đã được định giá thấp và sẵn sàng hưởng lợi từ giá năng lượng tăng, và quyết định tăng giá một chút.

Bài viết mới
Tin nổi bật