Bạn là người mới, thuật ngữ tiền điện tử sau đây bạn cần phải biết

Thị trường tiền điện tử đang nóng hơn bao giờ hết, và vốn từ vựng trong thị trường này hoàn toàn mới. Sau đây là một số thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Bitcoin( btc)

Bitcoin là một loại tiền điện tử được tạo ra vào năm 2009, bitcoin không bị kiểm soát bởi ngân hàng hoặc chính phủ. Bitcoin cho đến nay là loại tiền điện tử có giá trị và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ethereum( ETH)

Là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường chỉ sau Bitcoin.

Ethereum là một nền tảng điện toán phân tán chuỗi khối chạy trên công nghệ Blockchain,thực hiện các giao dịch, hợp đồng mạng ngang hàng thông qua đơn vị tiền điện tử là Ether (ETH).

Altcoin (Alternative coin)

Ngoại trừ Bitcoin, thì tất cả đồng tiền điện tử khác đều được gọi chung là Altcoin.

Stablecoin ( đồng tiền ổn định)

Là đồng tiền ổn định. Giá của stablecoin được gắn với một số tài sản hoặc rổ tài sản tương đối ổn định(  vàng, đô la Mỹ, hoặc kim loại quý.). 

trên thị trường một số Stablecoin phổ biến hiện nay là USD Coin (USDC), Dai (DAI).ether (USDT)….

Blockchain

Blockchain( chuỗi khối) là một sổ cái kỹ thuật số và là công nghệ quan trọng làm nền tảng cho hầu hết các loại tiền điện tử, các mã thông báo và các mặt hàng kỹ thuật số độc đáo khác.

Blockchain là nền tảng cho sự hấp dẫn của bitcoin: Là một cơ sở dữ liệu phi tập trung , nó không thể bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào.

Cryptocurrency

Một hệ thống tiền kỹ thuật số hoàn toàn được tạo thành từ “coins”(tiền xu) hoặc “tokens”(mã thông báo) được kiểm soát bởi một sổ cái phi tập trung.

Fiat

Tiền pháp định, là loại tài sản không có giá trị nội tại (giá trị thực), được ban hành theo quy định của chính phủ, thường lưu hành rộng rãi và sử dụng làm vật ngang giá để trao đổi hàng hóa trong phạm vi quốc gia và quốc tế (ví dụ: USD, EUR, VND,…)

Transaction( giao dịch)

Là những hoạt động mua bán của các đối tượng tham gia thị trường tiền điện tử.

ATH( All-time High)

Giá( price) của tiền điện tử đó đạt ngưỡng cao nhất từ trước đến nay.

BULLISH ( tăng giá)

Đây là xu hướng bò, xu hướng tăng giá.

BEARISH( giảm giá)

Đây là xu hướng gấu nghĩa là thị trường đang cho xu hướng giãm.

Pump & Dump

Pump là đẩy giá lên, hay còn gọi là “bơm giá”. Dump có là đẩy giá xuống, thường là một loạt hoạt động bán tháo tài sản.

HODL

“Hold On for Dear Life” nghĩa thông thường là” giữ lấy cuộc sống thân yêu”. dịch thú vị hơn là “ còn giữ là còn sống”

 thuật ngữ này viết tắt cho một chiến lược đầu tư đó là việc nắm giữ tiền điện tử ngay cả khi nó giảm mạnh mà không bán tháo.

FUD (fear, uncertainty, doubt)

FUD là những thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến giá trị của tài sản.

FOMO(Fear of Missing out)

Đây là tâm lý thường gặp của nhà đầu tư, sợ bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận khi thị trường tăng giá.

MarketCap

Vốn hóa thị trường của một đồng tiền nào đó

Lấy tổng số coin lưu hành(total supply) nhân cho giá khớp lệnh gần nhất của một đồng coin thì ra số vốn hóa này.và con số này thay đổi liên tục từng thời điểm.

tổng vốn hóa của Bitcoin thời điểm hiện tại là ( 23/08/2021) $946,037,996,320

Volume

Tổng khối lượng giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định (giờ, ngày, tháng,…), bao gồm cả khối lượng bán ra và mua vào.

Volume là con số thể hiện mức độ quan trọng của tài sản đối với người dùng.

KYC( know your customer)

Là việc xác minh danh tính được yêu cầu từ phía sàn giao dịch đối với người tham gia, yêu cầu người tham gia gửi các giấy tờ tùy thân như cmnd, căn cước công dân và hình chân dung. nhằm chống tội phạm rửa tiền và đảm bảo an toàn cho người dùng.

CÁC THUẬT NGỮ GẦN ĐÂY

ICO ( Initial Coin Offering)

Đây là hoạt động huy động vốn ban đầu nhờ vào việc các dự án bán ra token của họ. Giống như cổ phiếu, lần đầu tiên bán ra công chúng thì gọi là IPO – Initial Public Offering.

IDO( Initial DEX Offering)

IDO nghĩa là phát hành coin lần đầu trên sàn phi tập trung( ví dụ sàn Falcon Swap, Polkastarter..)

DEX ở đây là viết tắt của Decentralized Exchange – Sàn giao dịch phi tập trung.

IEO (Initial Exchange Offering)

Hình thức huy động vốn này được thực hiện trên nền tảng của một sàn giao dịch( ví dụ Binance, Huobi, CoinList…)

DEFI  (Decentralized Finance)

Là nền tài chính phi tập trung (hay tài chính mở) mà trong đó, các tổ chức, thị trường hay các công cụ tài chính được quản lý phi tập trung.

AIRDROP COIN

 Dịch sát nghĩa là thả dù, tức là một thứ gì đó từ trên không trung rơi xuống. Trong hoạt động marketing, Airdrop là hoạt động mà các bạn tham gia vào một chương trình PR, quảng cáo, tiếp thị sản phẩm của một tổ chức/doanh nghiệp. Và các bạn sẽ nhận lại phần thưởng cho sự tham gia ấy. ( thực hiện dễ dàng)

BOUNTY

Bounty hiểu đơn giản là chương trình săn phần thưởng. Theo độ người tham gia phải thực hiện một số yêu cầu của dự án ICO nếu muốn được nhận thưởng. Chẳng hạn như, like, chia sẻ bài viết, comment dưới bài đăng yêu cầu, ( thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn và tiền thưởng cao hơn airdrop).

Play to earn

Play to Earn là hình thức giúp người chơi nhận được một lợi ích hoặc phần thưởng nhất định khi tham gia trò chơi. Nói cách khác, chơi game để kiếm tiền.

Xem thêm HIỂU BLOCKCHAIN LÀ GÌ TRONG 5 PHÚT

Ở thị trường này còn rất nhiều những thuật ngữ chuyên dụng khác, trong những bài viết khác, nếu đề cập đến thuật ngữ mới mình sẽ giải thích ngay sau đó. các bạn cùng cập nhật những thông tin mới nhất cùng Kenhbit nhé!

Bài viết mới
Tin nổi bật