Bản cập nhật Solana mang đến những bản vá lỗi đầu tiên cho các vấn đề tắc nghẽn

Sau nhiều tuần giao dịch thất bại, Solana có thể đang bước sang một trang mới với việc ra mắt bản cập nhật đầu tiên dành cho các nhà xác thực trên mainnet.

Vào sáng thứ Hai, bản cập nhật mạng lưới đầu tiên nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn trầm trọng trong nhiều tuần qua, khiến việc sử dụng Solana trở nên cực kỳ khó khăn, đã được triển khai cho các nhà xác thực.

Anza – nhóm phát triển tách ra từ Solana Labs đầu năm nay, đã thông báo qua đêm rằng phiên bản v1.17.31 của trình khách xác thực Agave – được chạy trên các máy tính hỗ trợ mạng lưới Solana – đã được phát hành với các bản vá ban đầu cho vấn đề tắc nghẽn.

Đây không được coi là giải pháp duy nhất cho những vấn đề gần đây của mạng lưới, mà là bước khởi đầu với nhiều bản vá khác đang được tiến hành. Theo Anza, bản cập nhật này “chứa các cải tiến sẽ giúp giảm nhẹ một phần tình trạng tắc nghẽn mạng lưới đang diễn ra và sẽ tiếp tục được cải thiện hơn nữa trong phiên bản v1.18”.

Các vấn đề về mạng của Solana, gây cản trở cho các giao dịch và các hoạt động cơ bản khác, diễn ra trong bối cảnh giao dịch các meme coin và các token khác trên mạng lưới đang gia tăng. Tuy nhiên, còn một số nguyên nhân tiềm ẩn khác đang được xem xét.

Theo Giám đốc Chiến lược của Quỹ Solana, Austin Federa, trên Twitter vào tuần trước, tắc nghẽn mạng lưới là do “một nút cổ chai đã biết trong việc triển khai QUIC được sử dụng trên trình khách xác thực Agave”. QUIC là một giao thức truyền tải mạng được thiết kế để cải thiện hiệu suất so với TCP truyền thống. Tuy nhiên, cách triển khai QUIC cụ thể trên Solana dường như đang gặp vấn đề. Vấn đề này dự kiến sẽ được khắc phục trong tương lai, nhưng nhu cầu sử dụng mạng lưới tăng vọt đã khiến nó trở nên cấp thiết hơn.

Nhóm phát triển Anza đã thử nghiệm bản cập nhật này trong những ngày gần đây và triển khai phiên bản cho mạng thử nghiệm Solana (Solana testnet) vào thứ Sáu, yêu cầu các nhà xác thực (validator) cập nhật “ASAP” (càng sớm càng tốt). Bản cập nhật này nhằm khắc phục một phần sự cố tắc nghẽn.

Hiện tại, chưa có lịch trình chính thức cho bản cập nhật v1.18. Các nhà phát triển cảnh báo rằng nó cũng không phải là giải pháp hoàn hảo, có thể vẫn cần thêm các cải tiến khác trong tương lai.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật