Arbitrum đang tìm kiếm lợi nhuận và BlackRock đã tìm đến

Các hợp tác xã kỹ thuật số điều hành phần lớn nền kinh tế tiền điện tử thường thuê các công ty chuyên về tiền điện tử khi họ cần kiểm toán bảo mật, giúp quản lý tài chính và các dịch vụ khác.

Tuy nhiên, hai công ty có mối liên hệ với Phố Wall đã bước vào thế giới hỗn loạn của quản trị DAO vào cuối tuần qua khi đề nghị giúp Arbitrum DAO đa dạng hóa các khoản nắm giữ của mình.

DAO là một tổ chức hoạt động một năm tuổi, bề ngoài không có lãnh đạo và được điều hành bởi những người nắm giữ token, muốn đầu tư 35 triệu token ARB, trị giá khoảng $37M, vào các tài sản ổn định, thanh khoản mang lại lợi nhuận không phụ thuộc vào thị trường tiền điện tử, ít nhất là tương xứng với mức lợi nhuận phi rủi ro của trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Trong một lời kêu gọi mở kết thúc vào Chủ nhật, hơn hai chục công ty đã giới thiệu các sản phẩm của riêng họ. Danh sách này bao gồm giao thức DeFi Frax và các công ty tài sản thế giới thực Ondo và Centrifuge.

Nhưng danh sách cũng bao gồm hai bất ngờ: Franklin Templeton – công ty quản lý tài sản trị giá nghìn tỷ USD sinh ra ở Phố Wall, và Securitize – công ty bảy năm tuổi chuyên giúp nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới – BlackRock, đẩy mạnh việc mã hóa tài sản như cổ phiếu và trái phiếu bằng cách đưa chúng lên blockchain.

Đây chỉ là ví dụ mới nhất về việc các tổ chức tài chính truyền thống hơn – được gọi tắt là “TradFi” trong ngành tiền điện tử – đang đi sâu hơn vào nền kinh tế tiền điện tử.

Trong khi một số tổ chức tài chính truyền thống đã thử nghiệm với các blockchain riêng tư được thiết kế riêng hoặc cung cấp các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (Bitcoin ETF), thì chỉ có một vài tổ chức tham gia trực tiếp với DAO – các hợp tác xã có quy trình ra quyết định công khai và đôi khi gây tranh cãi, thường được đưa tin trên báo chí.

“Nỗ lực đáng kinh ngạc từ Arbitrum DAO và nhóm tại OffchainLabs để giúp các tổ chức cảm thấy thoải mái khi gửi đề xuất trên một diễn đàn công khai,” Ryan de Souza – người phụ trách quan hệ đối tác tại công ty mẹ của Arbitrum – Offchain Labs, đã viết trên một nền tảng mạng xã hội.

“Những gì bắt đầu từ một phiên brainstorming về việc cung cấp hỗ trợ cho các nhóm RWA (tài sản thế giới thực), đã biến thành một đề xuất quản trị tuyệt vời và sự tham gia của các nhóm DeFi và TradFi nhằm đưa RWA vào Arbitrum,” anh nói thêm.

Sáng kiến này, được gọi tắt là Chương trình Quỹ Ủy thác Kho bạc Ổn định Arbitrum (Arbitrum Stable Treasury Endowment Program – STEP), bắt nguồn từ các cuộc thảo luận với các giao thức trên blockchain Arbitrum, theo yêu cầu ứng dụng của DAO.

Việc mã hóa tài sản thế giới thực là một trong những ứng dụng được bàn tán nhiều nhất của công nghệ blockchain vào năm 2023, mặc dù nó đã giảm bớt trong năm nay với sự trở lại của thị trường tiền điện tử tăng giá và các giao dịch rủi ro cao, lợi nhuận cao.

Tuy vậy, nó vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của nhiều người, bao gồm cả Giám đốc điều hành BlackRock – Larry Fink.

“Thế hệ tiếp theo của thị trường, thế hệ tiếp theo của chứng khoán, sẽ là mã hóa các chứng khoán,” Fink đã nói tại sự kiện DealBook vào năm 2022.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật