ApeCoin (APE) có thể chuyển từ Ethereum sang Avalanche hoặc Flow

ApeCoin DAO – tổ chức tự trị phi tập trung của Bored Ape Yatch Club (BAYC) đang đàm phán với một số Layer 1 để đưa ra quyết định dịch chuyển chain phù hợp sau sự cố lịch sử.

Sau cú sập thảm hoạ của Yuga Labs cho việc bán đất metaverse “Otheride” của nó khiến các nhà đầu tư mất hơn 100 triệu đô la phí giao dịch, các thành viên hội đồng quản trị ApeCoin DAO được liên kết với Câu lạc bộ Bored Ape Yacht đang lắng nghe và thảo luận về việc cân nhắc dịch chuyển ApeCoin (APE) từ Ethereum sang một số chain khác. 

Hai blockchain được Yuga Labs nhắm đến là Avalanche và Flow, theo các giám đốc điều hành tại các công ty đằng sau cả hai mạng. Cả hai blockchain đều tự coi mình là phù hợp hơn để lưu trữ một hệ sinh thái NFT quy mô lớn như hệ sinh thái Yuga đang xây dựng.

Yuga Labs lần đầu tiên thăm dò việc dịch chuyển ApeCoin sang chain khác vào ngày 01/05 trên Twitter, dự án khuyến khích ApeCoin DAO cùng đóng góp ý kiến chung.

“Chúng tôi xin lỗi vì sự cố đã xảy ra. Có vẻ như rất rõ ràng rằng ApeCoin sẽ cần phải chuyển sang chain của riêng mình để mở rộng quy mô phù hợp. Chúng tôi muốn DAO cùng suy nghĩ về vấn đề này.”

Hội đồng quản trị ApeCoin bao gồm Nhà đồng sáng lập Reddit Alex Ohanian, Chủ tịch Animoca Brands Yat Siu và người đứng đầu mảng game của FTX, Amy Wu. 

Tổ chức DAO này cho đến nay đã bỏ phiếu về 11 đề xuất kể từ khi được thành lập vào tháng 3. 

Cơ hội nào cho AVAX và FLOW?

Trong trường hợp có động thái của Avalanche, hệ sinh thái của Yuga sẽ có thể tồn tại trên mạng con của riêng nó, đây là một công nghệ cho phép tách biệt các giao dịch của một ứng dụng duy nhất mà không làm tắc nghẽn mạng lưới rộng lớn hơn.

Avalanche đã cam kết $290 triệu để thu hút các mạng con vào tháng 3, mặc dù các cuộc đàm phán với dự án vẫn còn sơ khai.

“Chúng tôi đã có một số cuộc thảo luận ban đầu với [ApeCoin DAO] về mạng con và chắc chắn chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng quảng cáo chiêu hàng của mình,” Kevin Sekniqi, đồng sáng lập và giám đốc điều hành tại Ava Labs, nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn. “Tất cả chúng ta đều thấy điều đó với việc bán đất, các hệ sinh thái NFT ở quy mô đó cần phải tồn tại trong một môi trường có thể mở rộng.”

Chuỗi khối của Flow cung cấp một đề xuất giá trị tương tự, đã chứng minh khả năng xử lý khối lượng giao dịch cao với NBA Top Shot, với hàng chục nghìn giao dịch mỗi ngày.

Dapper Labs, công ty đứng sau Flow, cũng đã tạo ra blockchain vì sự cần thiết tương tự sau sự cố CryptoKitties NFT nổi tiếng của nó khiến Ethereum tạm thời làm nghẹt thở Ethereum với tỷ lệ tương tự như đợt bán hàng Otheride.

“Chúng tôi đã có một số cuộc trò chuyện với những người là thành viên hội đồng quản trị [của ApeCoin DAO], và tôi nghĩ rằng nó sẽ đi đến một cuộc bỏ phiếu,” Mik Naayem, giám đốc kinh doanh của Dapper Labs, nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn. “CryptoKitties phải đối mặt với những thách thức tương tự và tôi nghĩ rằng Flow sẽ là một ngôi nhà tuyệt vời cho [ApeCoin], điều đó được cho là vẫn còn rất nhiều tài sản trên Ethereum và những điều cần xem xét.”

Ưu và nhược điểm

Lợi ích của việc Yuga chuyển hệ sinh thái sang chuỗi của riêng mình là rõ ràng – chi phí giao dịch thấp hơn, tốc độ mạng nhanh hơn, khả năng thanh toán phí gas trong APE, … Nhưng các vấn đề tiềm ẩn có thể xuất phát từ việc di chuyển này cũng rõ ràng như những gì công ty sẽ làm với tất cả tài sản Ethereum hiện có của mình, với tổng vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ đô la.

Ngay cả với chuỗi của riêng nó, rất nhiều biến chứng có thể tồn tại. Trò chơi chơi để kiếm tiền nổi tiếng Axie Infinity được nhiều người coi là một câu chuyện cảnh giác về sự di cư, gần đây nhất là việc bị khai thác 625 triệu đô la mạng Ronin tập trung vào trò chơi của mình. Mặt khác, Crabada – dựa trên mạng con Avalanche của chính nó – đã nổi lên như một trò chơi game Web 3 mới thành công.

Như Naayem của Dapper Labs đã nói, quyết định về việc di chuyển chuỗi cuối cùng sẽ được quyết định bởi các thành viên của ApeCoin DAO, một thực thể mà Yuga đã khẳng định rằng họ không kiểm soát, mặc dù chắc chắn có ảnh hưởng.

Bài viết mới
Tin nổi bật