Altcoin Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Mùa Altcoin Sắp Đến.

Altcoin là gì?

Sau khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, đánh dấu bước ngoặt lớn khởi đầu cuộc cách mạng blockchain, do là đồng tiền ảo đầu tiên, Bitcoin không tránh khỏi những khuyết điểm như thời gian giao dịch còn chậm, số lượng BTC là giới hạn, tính ẩn danh của giao dịch… Chính về thế các đồng tiền ảo khác (altcoin) được ra đời để khỏa lấp các điểm yếu này của BTC. Altcoin là tên gọi chung dành cho những loại tiền ảo khác (crytocurrencies) không phải Bitcoin.

Tại sao Altcoin lại xuất hiện?

Như đã nói ở trên, Altcoin là lựa chọn thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện những nhược điểm của Bitcoin. Ngoài ra rất nhiều loại đang cố gắng cạnh tranh để vượt mặt Bitcoin, chẳng hạn như so sánh về tính ẩn danh trong giao dịch thì Bitcoin có một số đối thủ đáng gờm như: Monero, Dash, Zcash, Namecoin…

Yếu tố quan trọng không kém chính là thời gian giao dịch, các loại coin như Litecoin và Fastcoin đã cải thiện được thời gian cập nhật mỗi khối mà từng là nhược điểm của Bitcoin. Vì thế khi nói về giá trị thương mại thì các loại coin này xử lý giao dịch nhanh hơn nên luôn có lợi thế hơn. Tuy nhiên, không có Altcoin nào hoàn hảo khi không có điểm trừ nào, có thể mạnh ở mặt này nhưng lại yếu ở khía cạnh khác. Không có gì để kết thúc cuộc cạnh tranh này vì nó thúc đẩy hệ sinh thái tiền mã hóa ngày càng phát triển để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của người dùng.

Ưu – nhược điểm của đồng Altcoin

Bất kỳ một đồng tiền nào khi ra đời nó đều tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng, đồng Altcoin cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Nhận biết được rõ ưu điểm và nhược điểm của đồng tiền này, người dùng có thể tận dụng được ưu điểm, hạn chế nhược điểm để tối ưu hóa hơn trong quá trình giao dịch.

– Ưu điểm của đồng Altcoin:

Những ưu điểm của đồng Altcoin có thể kể đến như:

  • Sự ra đời của vô số các đồng tiền khiến cho thị trường tiền điện tử ngày càng sôi động. Đồng thời điều đó cũng làm cho sự phân cấp cộng đồng cryptocurrency ngày càng rõ ràng hơn. Chính sự cạnh tranh đó tạo cơ hội cho các nhà đầu tư muốn kiếm tiền từ crypto.
  • Đồng Altcoin ra đời khắc phục được nhiều hạn chế của đồng Bitcoin như: tốc độ giao dịch nhanh hơn, cách phân phối và xử lý thuật toán khoa học hơn…

– Nhược điểm của đồng Altcoin

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng đồng Altcoin vẫn tồn tại những nhược điểm cần khắc phục như sau:

  • Nhược điểm đầu tiên của đồng Altcoin xảy ra từ các “cá mập” lớn trong ngành. Các nhà đầu tư này tiến hành bơm vào một lượng tiền lớn vào các loại Altcoin có giá trị thấp nhằm đẩy giá của đồng tiền này tăng lên sau đó bán đi để thu được nguồn lợi nhuận lớn.
  • Các đồng tiền Altcoin chỉ tồn tại trên thị trường trong một thời gian tương đối ngắn
  • Có nhiều loại Altcoin không có ứng dụng trong thực tế, không cần thiết. Những loại Altcoin này chính là cơ hội cho các hoạt động lừa đảo tăng lên nhanh chóng.

Mối quan hệ giữa Bitcoin và Altcoin.

Về cơ bản, các Altcoin thường được ghép nối với Bitcoin thành các cặp giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Chúng ta có thể trao đổi Bitcoin cho hầu hết Altcoin. Đó là lý do tại sao giá cả giữa Bitcoin và Altcoin có mối quan hệ khá đặc biệt. Khi Bitcoin giảm, nhiều Altcoin cũng giảm theo.
Nhưng khi Bitcoin tăng giá, có khả năng một số loại tiền điện tử khác cũng tăng, nhưng cũng có thể đa số các Altcoin khác giảm do Bitcoin hút vốn của toàn bộ thị trường.
Tuy nhiên hiện nay Bitcoin không còn đóng vai trò độc quyền trong việc trao đổi với các Altcoin nữa, mà xuất hiện nhiều loại coin khác như ETH, BNB, EOS… Và các Stablecoin như USDT, USDC.

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Có nên mua Altcoin không? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đặt ra nhất khi nhắc đến loại đồng tiền điện tử này.

Câu trả lời tất nhiên là có rồi. Tuy nhiên, khi đầu tư vào những đồng tiền điện tử như đồng Altcoin, bạn cần phải am hiểu thật kỹ về đặc điểm của từng loại Altcoin, nó được tổ chức nào sinh ra, tiềm năng phát triển của đồng tiền đó như thế nào. Đồng thời, bạn cũng cần trau dồi cho mình kỹ năng phân tích tốt thị trường thì mới có thể kiếm lời từ hoạt động đầu tư này.

Những dấu hiệu cho thấy Mùa Altcoin đang đến:

Sau nhiều lần quan sát mùa Bitcoin, mình đúc kết ra được có hai điều kiện tiên quyết giúp bạn có thể nhận ra được mùa Altcoin đã đến hay chưa, đó là:

  • Bitcoin Dominance phải GIẢM.
  • Dòng tiền phải dịch chuyển sang Altcoin.
  • Vốn hóa toàn thị trường (Market Cap) tiền điện tử tăng lên.

Bitcoin Dominance Giảm:

Bitcoin Dominance hay còn gọi là tỷ lệ thống trị vốn hoá của Bitcoin trong thị trường tiền điện tử.

Khi tỷ lệ ngày tăng, chứng tỏ nhà đầu tư đang có xu hướng nắm giữ Bitcoin hơn là Altcoin nên Altcoin sẽ có xu hướng giảm vì nhà đầu tư bán Altcoin sang BTC.

Khi tỷ lệ này có xu hướng giảm, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

– Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC sang USD hoặc USDT.

– Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC để đầu tư, mua vào Altcoin.

Vì vậy, tỷ lệ Bitcoin Dominance giảm được xem là điều kiện cần cho một mùa Altcoin.

Dòng tiền phải dịch chuyển sang Altcoin.

Theo quan sát của mình, sẽ có ba kịch bản về dịch chuyển dòng vốn trong thị trường tiền điện tử. Gồm:

Kịch bản 01: BTC » Altcoin Top » Mid-cap/LowCap (thường xảy ra nhất).

Kịch bản 02: Midcap/Lowcap » Altcoin Top » BTC.

Kịch bản 03: Đây là kịch bản ngon nhất và lý tưởng nhất, chỉ xảy ra khi có dòng vốn lớn đổ vào thị trường.

Lúc này, bạn nhắm mắt mua đại cũng sẽ có lời vì nguồn vốn quá lớn sẽ chảy đi mọi ngóc ngách của thị trường. Từ BTC cho đến Altcoin và lowcap sẽ pump rất rất mạnh.

Vốn hóa toàn thị trường (Market Cap) tiền điện tử tăng lên:

Nếu chỉ có chỉ số thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) giảm xuống mà tổng vốn hóa thị trường không tăng thì đây có thể là “fake signal” cho Altcoin Season, ngược lại nếu Market Cap lên mà chỉ số thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) vẫn không giảm thì đó cũng không được xem là mùa Altcoin. Hai yếu tố này phải song hành xuất hiện cùng nhau thì mới được coi là dấu hiệu của một mua Altcoin. Tuy nhiên đây chỉ là cách phân chia tương đối, thị trường không bắt buộc phải tuân theo quy luật này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản của Altcoin và các dấu hiệu nhận biết sắp đến mùa Alt . Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ về Altcoin dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Bài viết mới
Tin nổi bật