Alpaca Finance – Nơi để bạn gia tăng lợi suất cho tài sản mã hóa của mình

Chào mừng bạn đến với Alpaca Finance, nền tảng canh tác lợi suất (Yield Farming) sử dụng đòn bẩy hàng đầu trên Binance Smart Chain. Trong hệ sinh thái của Alpaca Finance, người cho vay (lenders) có thể kiếm được lợi suất ổn định và an toàn, còn người đi vay (borrowers) thì được tiếp cận các khoản vay có tỷ lệ thế chấp thấp để tham gia vào việc canh tác lợi suất có sử dụng đòn bẩy nhằm gia tăng lợi nhuận của mình. Đồng thời, những người sở hữu token ALPACA cũng có các cơ hội để tạo các nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn trên giao thức.

 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp các hướng dẫn cơ bản, quan trọng để các bạn có thể tự tin đưa ra quyết định và bắt đầu hành trình tìm kiếm lợi nhuận với Alpaca Finance.

Trước khi đi vào chi tiết, dưới đây là một số điểm mà bạn đọc nên biết về Alpaca Finance:

– Alpaca Finance là dự án DeFi có tổng giá trị được khóa (TVL) thuộc TOP 4 trên hệ sinh thái Binance Smart Chain và TOP 30 trên toàn không gian DeFi theo dữ liệu từ DeFi Llama.

– Đây là dự án có khối lượng giao dịch theo ngày trên Hợp đồng thông minh thường xuyên thuộc TOP1, TOP2 trong không gian DeFi theo số liệu từ Dapp.com.

– Đây là một trong những dự án có nhiều bản báo cáo kiểm toán (audit report) nhất trong không gian DeFi. Hiện tại Alpaca Finance đã có tới 11 bản audit report. Dự án thường được đánh giá thuộc TOP các ứng dụng DeFi an toàn nhất trên Binance Smart Chain. Và thực tế, từ khi ra mắt vào tháng 2/2021 cho đến hiện tại, Alpaca Finance chưa gặp một vấn đề nào nghiêm trọng về bảo mật và tiền của người dùng. Dự án cũng hợp tác với hai đối tác bảo hiểm là Nexus Mutual và InsurAce để cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho tài sản của người dùng. Đồng thời Alpaca Finance cũng cho một chương trình săn lỗi (bug bounty) với giá trị tiền thưởng lên đến 100.000 đô-la.

– Hệ thống sản phẩm đa dạng để cung cấp tới nhiều phân khúc khách hàng, để cả những người mới cũng có thể tham gia, và những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực DeFi cũng có thể sử dụng những sản phẩm “rủi ro cao mà tiềm năng lợi nhuận lớn”. Có thể kể đến là: Lending, Staking, Grazing Range, Leveraged Yield Farming.

– Alpaca Finance là dự án fair-launch, nên không có các vòng bán sớm, các quỹ đầu tư… dẫn đến giảm thiểu rủi ro token bị xả. Token của giao thức, ALPACA, được thiết kế theo mô hình giảm phát thông qua việc sử dụng một phần doanh thu từ phí trên giao thức để mua lại ALPACA và đốt theo hàng tuần. Người nắm giữ token cũng có thể tiếp cận các cơ hội nhận phần thưởng là token từ các dự án đối tác, nhận NFT độc quyền, quyền quản trị giao thức (sẽ triển khai) và các quyền lợi đặc biệt khác trong các sản phẩm sẽ được tung ra trong tương lai. Hiện tại ALPACA đã được niêm yết trên nhiều sàn lớn, trong đó có Binance.

– Thêm nữa, Alpaca Finance có hệ thống các kênh cung cấp thông tin, tài liệu hướng dẫn, thậm chí là tài liệu “đào tạo” – Alpaca Academy, rất chi tiết, rõ ràng, dễ hiểu, hỗ trợ đa ngôn ngữ để người dùng từ trình độ bắt đầu cũng có thể tiếp cận, tìm hiểu và làm chủ các sản phẩm một cách dễ dàng.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn những cách cơ bản để bạn có thể tận dụng Alpaca Finance và tìm kiếm lợi nhuận. Hệ thống sản phẩm của Alpaca Finance bao gồm:

  • Lending;
  • Staking;
  • Grazing Range;
  • Leveraged Yield Farming.

1. Thu lợi nhuận ổn định và an toàn từ việc cho vay

Alpaca Finane là giao thức kết nối giữa người cho vay và người đi vay. Những người nắm giữ 7 loại tài sản là ALPACA, BNB, BUSD, USDT, TUSD, BTC, ETH có thể gửi vào các pool cho vay trên Alpaca Finance để thu được một mức lãi suất an toàn và ổn định. Khoản lợi nhuận đó thu được từ phần lãi mà người đi vay trên Alpaca trả, sau khi trừ đi một phần phí. Bạn có thể kiểm tra mức lãi suất của các pool.

Sau khi bạn gửi tiền vào một pool cho vay bất kỳ, giao thức sẽ phát hành một loại token đặc trưng là ibtoken để thể hiện quyền sở hữu số vốn tương ứng của bạn trong pool. ibToken sẽ tích lũy dẫn phần lãi thu được của người dùng vào giá trị của mình, để sau này khi rút ra, cùng một lượng ibtoken như ban đầu, nhưng số lượng token bạn nhận lại sẽ nhiều hơn.

Các pool cho vay có sẵn

Ví dụ, giả sử lúc đầu bạn giửi 1000 BUSD vào pool BUSD trên trang Lend của Alpaca và nhận được 950 ibBUSD về ví của mình theo tỷ giá ibBUSD/BUSD lúc đó. Sau một khoảng thời gian, bạn quyết định sẽ rút BUSD của mình về, lúc này Alpaca sẽ đốt 950 ibBUSD của bạn và trả về cho bạn 1050 BUSD cho bạn theo tỷ giá lúc rút. Phần 50 BUSD tăng thêm chính là phần lãi suất từ việc cho vay đã được tích lũy vào giá trị của ibBUSD.

2. Nhận phần thưởng hấp dẫn là token ALPACA từ Staking

Sau khi đã gửi tài sản của mình vào các pool cho vay và nhận được các ibtoken tương ứng, bạn lại có thể stake những ibtoken này để tiếp tục nhận được phần thưởng. Thật là tuyệt vời đùng không nào.

Alpaca Fiance sẽ phân bổ một lượng token ALPACA mới cho các pool trong phần Stake của mình. Theo đó, khi stake các ibtoken vào các pool tương ứng, bạn sẽ đều đặn nhận được phần thưởng là ALPACA. Bạn có thể kiểm tra ngay bây giờ để biết được mức lãi suất mà sản phẩm này đang mang lại.

Lending và Staking

Vậy là với Lending và Staking, bạn có thể nhận được “lãi chồng lãi” từ khoản tài sản nhàn rỗi của mình.

3. Stake ibALPACA của bạn để nhận phần thưởng là token từ các dự án đối tác trên Grazing Range

Với ibAPLACA, ngoài lựa chọn stake để nhận ALPACA như đã giới thiệu phía trên, người dùng có một lựa chọn khác để kiếm thêm phần thưởng, đó chính là Grazing Range.

Khi truy cập vào trang Graze của Alpaca Finance, bạn sẽ thấy một danh sách các dự án là đối tác của Alpaca đang có các pool để thưởng token của họ cho những người stake token ibALPACA. Thời gian trả thưởng của mỗi pool thường là trên 4 tuần. Trong đó, hiện tại có dự án là đối tác trọn đời và sẽ phân bổ 5% tổng lượng cung tokne của mình cho những người sở hữu và stake ibALPACA trên Grazing Range của Alpaca.

Grazing Range của Alpaca

Các dự án khi đăng ký để được triển khai trên Grazing Range sẽ phải trải qua một quá trình thẩm định từ đội ngũ của Alpaca, và phải vượt qua được tiêu chuẩn về bảo mật của Alpaca, Security Score Card, thì mới được đưa lên Graze.

4. Gia tăng tài sản crypto của bạn thông quan canh tác lợi suất có sử dụng đòn bẩy (Leveraged Yield Farming)

Đây là sản phẩm chính của Alpaca Finance. Giao thức cho phép người đi canh tác lợi suất “farmer” có thể vay thêm vốn để tham gia các vị thế farming có đòn bẩy để gia tăng lợi nhuận.

Cơ chế hoạt động của sản phẩm này là khi người dùng có sẵn một lượng vốn là X, họ có thể vay thêm tối đa 5 X để cung cấp thanh khoản cho các cặp token vào các pool thanh khoản trên một số sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như PancakeSwap, Waultswap hoặc MDEX để nhận phần thưởng là phí giao dịch của pool đó và token phần thưởng đến từ các DEX đó như CAKE, WEX hay MDX.

Người dùng có thể cung cấp một token hoặc hai token trong cặp A – B ở bất kỳ tỷ lệ nào để có thể bắt tham gia việc farming. Sau khi lựa chọn mức đòn bẩy mong muốn và loại token bạn muốn vay, Alpaca sẽ thực hiện việc hoán đổi để đạt được tỷ lệ cân bằng 50/50 cho cặp A – B và tiến hành cung cấp thanh khoản lên các DEX và thực hiện việc farming. Trong quá trình đó, phần thưởng của người dùng sẽ được tự động tạo lãi kép (bằng cách bán phần thưởng để mua thêm A – B và tiếp tục đi farm) khi có người tương tác với smartcontract của pool, vì vậy người dùng không cần phải thực hiện việc “lấy lãi đập gốc” thủ công nữa.

Ngoài ra, khi sử dụng đòn bẩy bằng cách vay thêm vốn từ Alpaca Finance, bạn cũng sẽ được thưởng token ALPACA, do đó, trong APR của bạn, có phần đóng góp từ lượng ALPACA thu được từ việc đi vay này.

pool đang mở

Trong quá trình farming, Alpaca có các công cụ hỗ trợ để người dùng tính toán, dự phóng cho vị thế của mình, cũng như có công cụ hiển thị và tính toán lãi / lỗ theo thời gian thực cho từng vị thế của người dùng để họ có thể theo dõi và kiểm soát vị thế của mình.

Người dùng cũng có thể điều chỉnh, tăng giảm thế chấp, đóng một phần vị thế trong quá trình farming.

Các kiến thức và chiến lược về farming dùng đòn bẩy đã được đội ngũ của Alpaca Finance xây dựng nội dung rất chi tiết cả về bài viết lẫn video, nên bạn tốt nhất nên trang bị cho mình những kiến thức hữu ích đó trước khi tham gia vào các vị thế trên này.

Tất nhiên, việc sử dụng đòn bẩy sẽ luôn đi kèm với rủi ro bị thanh lý, vì vậy là một người đi farming, bạn cần hiểu rõ các thao tác cũng như cách quản trị rủi ro trong quá trình farming để tránh việc bị thanh lý. Hãy đảm bảo rằng bạn nắm chắc những thông tin quan trọng về rủi ro bị thanh lý vị thế để tự tin bắt đầu kiếm tiền cùng Alpaca Finance.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu xong những sản phẩm và cách thức bạn có thể tìm kiếm lợi nhuận và gia tăng tài sản của mình với Alpaca Finance. Trên roadmap của mình, Alpaca Finance cũng đã đưa ra kế hoạch về việc phát triển stablecoin, các tính năng liên quan đến NFT và phát triển cross-chain sang một blockchain mới trong thời gian sắp tới. Chúng ta cùng theo dõi những bước tiến của giao thức và chờ đón sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai của Alpaca Finance các bạn nhé.

Nguồn: ThuanCapital

Bài viết mới
Tin nổi bật