Aave (AAVE) là gì? Tìm hiểu THÔNG TIN CHI TIẾT về dự án Aave và token AAVE

Dự án AAVE là gì?

Tiền thân dự án AAVE là ETHLend. ETHLend được đổi thương hiệu thành AAVE vào tháng 9 năm 2018 khi phát hành các sản phẩm mới để bổ sung cho toàn bộ trải nghiệm cho vay và AAVE thêm các tính năng tác Bitcoin vào nền tảng ETHLend vào đầu năm 2018. Aave – giao thức cho vay phi tập trung, đã được Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) cấp giấy phép là Tổ chức tiền điện tử. Giấy phép “Tổ chức tiền điện tử” cho phép Aave hoạt động như Coinbase và Revolut ở Châu Âu. Aeve chủ yếu sẽ hỗ trợ người dùng mới tham gia vào Hệ sinh thái Aave và giao thức phi tập trung theo thời gian.

Hệ sinh thái Aave là gì?

Trước đó ETHLend là một nền tảng DeFi cung hợp đồng thông minh cho vay ngang hàng phi tập trung có native token là LEND phát trên nền tảng blockchain Ethereum và sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số (digital token ) làm tài sản thế chấp.

Kể từ bản phát hành đầu tiên, rất nhiều tính năng đã được thêm vào như bổ sung Bitcoin làm tài sản thế chấp, thu hồi vốn, gọi vốn tài sản thế chấp một phần, và các loại crypto mới những đồng tiền ổn định hơn với 150 tài sản thế chấp ERC20 và hơn thế nữa.

Tên Aave, xuất phát từ tiếng Phần Lan có nghĩa là “ma”, được chọn vì thương hiệu tiếp tục thu hút người dùng thông qua công nghệ phát triển và giàu trí tưởng tượng.  Liên doanh dựa trên công nghệ dự định lấp đầy những khoảng trống mà những người chơi trong ngành fintech tập trung như PayPal, Skrill và Coinbase để lại, bằng cách giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới, chẳng hạn như Aave Pocket, Aave Lending (SaaS), Aave Gaming, Aave Custody và Aave Clearing.

Phương thức hoạt động của AAVE

Lending Protocol: Giao thức cho vay

Với công nghệ cốt lõi Lending Protocol, AAVE bổ sung những giao thức mới chuyển đổi từ người dùng cá nhân sang nhóm người đi vay hoặc cho vay.

Phương thức hoạt động của Aave

Nhóm đi vay và nhóm cho vay tương tác bởi AAVE Protocol với ba thành tố tạo nên gồm Price Oracle (Mức giá dự phòng), Collateral Liquidators (Người thanh lý tài sản thế chấp) , Integrated Applications (Ứng dụng tích hợp).

Lãi suất cho cả người đi vay và người cho vay được quyết định theo thuật toán:

 • Đối với người đi vay, nó phụ thuộc vào chi phí tiền tệ – số tiền có sẵn trong nhóm tại một thời điểm cụ thể.  Khi tiền được vay từ nhóm, số tiền có sẵn sẽ giảm đi, điều này làm tăng lãi suất.
 •  Đối với người cho vay, lãi suất này tương ứng với tỷ lệ kiếm được, với thuật toán bảo vệ dự trữ thanh khoản để đảm bảo rút tiền bất kỳ lúc nào.

Quá trình quản trị của token AAVE được mô tả trong hình sau:

quá trình quản trị của Aave là gì
sơ đồ quản trị của aave

Đặc điểm nổi bật của AAVE

Aave có một số độc đáo khi so sánh với các đối thủ trong một thị trường ngày càng đông đúc. Trong cơn sốt DeFi vào mùa hè năm 2020, nó là một trong những dự án lớn nhất về tổng giá trị tiền điện tử bị khóa trong giao thức của nó, tại thời điểm viết bài viết này giá trị vốn hóa đã từng chạm mốc 3,7 tỷ đô la.

Đặc điểm nổi bật của Aave

Dự án cho phép mọi người vay và cho vay bằng khoảng 20 loại tiền điện tử.  Một trong những sản phẩm hàng đầu của Aave là Flash Loans và Rate Switching.

Flash Loans (Khoản vay nhanh)

Aave cho phép các khoản vay không cần thế chấp bằng cách tạo ra các logic với điều kiện nếu khoản vay không được hoàn trả trong block time thì giao dịch sẽ bị đảo ngược.

Flash Loans được thiết kế để các nhà phát triển sử dụng để xây các công cụ yêu cầu vốn chênh lệch giá, tái cấp vốn hoặc thanh lý.

Ví dụ: Nếu người dùng muốn vay Maker nhưng giá tài sản thế chấp bị giảm có nguy cơ bị thanh lý, thì người dùng có thể sử dụng flash loan để trả lại khoản vay Maker đó và nhận lại tài sản thế chấp.

Sau đó, họ có thể bán tài sản thế chấp ra và trả lại flash loan giúp tránh bị thanh lý Maker mà không cần đổ thêm vốn mới vào.

Rate switching (Chuyển đổi tỷ lệ)

Một tính năng độc đáo khác của Aave là cho phép người vay (borrowers) chuyển đổi tỷ lệ lãi suất cố định hoặc biến động. Thông thường, lãi suất DeFi khá biến động làm cho việc ước lượng các chi phí vay dài hạn cũng trở nên khó khăn.

Nếu người dùng dự đoán lãi suất sẽ tăng, họ có thể chuyển đổi khoản vay sang hình thức fixed rate (tỷ lệ cố định) để khoá chi phí vay trong tương lai.

Nếu người dùng nghĩ tỷ lệ lãi suất giảm, họ có thể chuyển đổi lại tỷ lệ biến động để giảm chi phí vay.

Có 2 ngoại lệ mà fixed rate có thể thay đổi:

 • Trường hợp 1: Nếu lãi suất cho vay tăng trên lãi suất vay cố định, hệ thống có thể không ổn định do phải trả nhiều hơn số tiền lãi cần trả. Trong trường hợp này, fixed rate sẽ được tái cân bằng để đạt được tỷ lệ ổn định mới.
 • Trường hợp 2: Có lợi cho borrowers hơn nếu tỷ lệ biến động thấp hơn tỷ lệ cố định 20%, khoản vay sẽ tự động giảm xuống để bù đắp vào khoảng chênh lệch.

Hệ sinh thái của AAVE

Danh mục sản phẩm của Aave bao gồm nhiều ngành, công nghệ, tài chính và trò chơi. Công ty sẽ tiếp tục cung cấp năng lượng cho các sản phẩm hiện có của mình ngoài các sản phẩm mới nhắm vào thế hệ Millennials (những người có năm sinh từ 1981 – 1996) và thế hệ Z (những người có năm sinh từ 1997 – 2012). Hệ sinh thái của AAVE:

Aave Pocket là gì? Nó một sự đổi mới tài khoản xung quanh và là một trong những sản phẩm đầu tiên được Aave phát triển để phục vụ nền kinh tế tự do và ngành công nghiệp vi mô, loại bỏ nhu cầu về thẻ tín dụng và phí ngân hàng giữa các thương nhân trực tuyến / doanh nhân phát triển, và các khách hàng là người dùng cuối. Tất cả các giao dịch nơi người dùng đang kiếm tiền và chi tiêu, được bao hàm trong một ứng dụng, cho phép thanh toán ngang hàng thực sự, thậm chí là xuyên lục địa.

ETHLend là một thị trường tài chính phi tập trung cho các khoản vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số ngang hàng hoạt động trên blockchain Ethereum bằng các hợp đồng thông minh. ETHLend giải quyết thách thức thanh khoản là nghèo tiền mặt, nhưng giàu tài sản tiền điện tử. Người vay có thể yêu cầu các khoản vay an toàn bằng cách cầm cố tài sản tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp để nhận tiền chi tiêu. Điều này cho phép người vay duy trì mức độ tiếp xúc của họ trên tiền điện tử mà không cần bán tài sản khi người vay có nhu cầu tiêu dùng đột ngột.

Aave Lending, lấy cảm hứng từ ETHLend, là một giải pháp chìa khóa trao tay cho thị trường cho vay hỗ trợ tài sản kỹ thuật số. Aave Lending giải quyết các vấn đề tuân theo lưu trữ tài sản kỹ thuật số và quản lý khoản vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số cho các chủ nợ. Là một giải pháp SaaS (Phần mềm dưới dạng dịch vụ), các chủ nợ có thể dễ dàng bắt đầu một thương vụ cho vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số đồng thời Aave chăm sóc lưu trữ tài sản thế chấp an toàn, thông báo và thanh lý khi có lệnh gọi ký quỹ.

Aave Custody, hiện đã khả dụng, được thiết kế cho các nhà đầu tư tổ chức hoặc tư nhân và đóng vai trò là người giám sát lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Aave lưu trữ khóa riêng bằng cách tuân theo các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất và sáng tạo nhất. Các nguồn tiền có thể được chuyển vào và ra khỏi nơi lưu ký hàng ngày.

Aave Clearing là một dịch vụ thanh toán tiền điện tử không cần kê đơn (OTC) dành cho các nhà đầu tư tổ chức và doanh nghiệp, những người cần chuyển đổi số lượng lớn tiền điện tử với tốc độ nhanh và hiệu quả. Nền tảng cung cấp cho người dùng giao diện dễ sử dụng và kết nối API, cung cấp cho họ khả năng tạo yêu cầu báo giá cho tiền điện tử cũng như trao đổi tiền điện tử của họ để lấy tiền tệ truyền thống.

Aave Gaming là một studio trò chơi sáng tạo tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm trò chơi mới thông qua việc sử dụng Blockchain, Hợp đồng thông minh và thực tế hỗn hợp.

Các đối tác hiện nay của AAVE

Các đối tác hiện tại của Aave

Roadmap

Roadmap cập nhật mới nhất quá trình ra mắt các giao thức mới

AAve sẽ khởi chạy Mô-đun an toàn (SM) cho AAVE đã đặt cọc để hoạt động như tài sản thế chấp của phương sách cuối cùng

Aave sẽ giới thiệu các ưu đãi về an toàn và hệ sinh thái để thưởng cho sự phát triển của giao thức

Aavenomics present a governance framework to grant key decision making to aave token holders

Quản trị xác định một bộ chính sách theo giao thức aave và thị trường tiền tệ tuân theo

Avenomics giới thiệu Đề xuất cải tiến AAVE (AIP) để nâng cấp giao thức trong tương lai.

Roadmap Aave

Aavenomics giới thiệu Quản trị Genesis bắt đầu hành trình hướng tới phân quyền hoàn toàn.

Token AAVE là gì?

AAVE là token ERC20 là Unity/Distributions Token của hệ sinh thái AAVE. AAVE được chuyển đổi từ LEND sang AAVE với tỷ lệ 100:1. Trong giao thức mới AAVE có các tính năng sau:

 • Governance: Đề xuất, bỏ phiếu hoặc quyết định các tính năng mới, tài sản mới và quyết định các tham số của giao thức.
 • Các quyền lợi ưu tiên: AAVE borrower không bị tính phí nếu họ vay các khoản vay bằng token, sử dụng AAVE để thế chấp để được giảm phí hoặc được vay nhiều hơn bình thường.
 • Dùng để trả phí: AAVE owners có thể trả phí bằng AAVE token để được xem xét kỹ hơn các khoản vay trước khi chúng được công bố công khai.
 • Burn: AAVE Token sẽ được burn dựa trên khoản phí thu được bởi giao thức Aave.

ETHLend tiến hành ICO từ ngày 25 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12 năm 2017. Đồng tiền ETH đã được chấp nhận. Dự án đã huy động được $ 17,860,000 trong số $ 17,900,000.

Ở mức giá $ 0,895 ATH vào ngày 26 tháng 8 năm 2020, các nhà đầu tư đã có thể bán vị trí này với ROI 51,72 lần tính bằng USD.

Mã thông báo Aave hiện đang được giao dịch ở mức 81.63x lần bằng USD và 35.04x lần bằng ETH so với giá ICO.

Một số thông tin cơ bản về token AAVE

 • Token name: AAVE TOKEN
 • Ticker: AAVE
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Địa chỉ Contract: 0x7fc66500c84a76ad7e9c93437bfc5ac33e2ddae9
 • Cung lưu thông: 12.133.607
 • Tổng cung: 16.000.000 AAVE

Phân bổ token EASY

Tổng nguồn cung 16.000.000 AAVE

Trong đó LEND sẽ chuyển sang AAVE, thông qua một cuộc bỏ phiếu của Ban quản trị Genesis, với tỷ lệ 100 LEND trên 1 AAVE.

 • 13 triệu AAVE sẽ được đổi bởi chủ sở hữu LEND.
 • 3 Triệu AAVE sẽ được phân bổ vào Khu dự trữ Hệ sinh thái Aave.

Trước đó tỷ lệ phân bổ LEND như sau:

 • 30% cho core development
 • 20% cho phát triển trải nghiệm người dùng
 • 20% cho các vấn đề quản lý và pháp lý
 • 20% cho marketing
 • 10% dự trù

Đội ngũ phát triển dự án

Giới thiệu ban cố vấn của chúng tôi:

 • Jon Matonis, Quỹ Bitcoin https://www.linkedin.com/in/jonmatonis/
 • Giáo sư Wulf Kaal, Luật & Tài chính, https://www.linkedin.com/in/wulf-kaal-6904a65b/ Ada  Jonuse
 • Nhà hoạt động Blockchain, https://www.linkedin.com/in/ada-jonuse-9766364b/Amin Rafiee
 • Nhà đầu tư tiền điện tử Robert Viglione, Đồng sáng lập ZenCash https://www.linkedin.com/in/robert-viglione-2780634/Tomoaki Sato
 • Người sáng lập Starbase.co và Kỹ sư Blockchain https://www.linkedin.com/in/tomoaki-sato-086a0555/s

Cách kiếm và sở hữu AAVE

Bạn cũng có thể mua Easy token trên hầu hết các sàn tập trung như Binance, Huobi, Bitmax, Bilaxy, Hotbit, OKEx.. hoặc swap trên Uniswap, Balancer, exchenge trên Kyber network

Ví lưu trữ AAVE Token

Easy là token ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này như:

 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Trust Wallet
 • Atomic Wallet

Tổng kết

AAVE là một trong những dự án DeFi đầu tiên công bố smartcontract ETHlend trước khi DeFi chưa được phổ biến. Hiện nay với giao thức mới và các tính năng bổ sung từ nền tảng ETHLend, AAVE đã trở thành thương hiệu DeFi đứng top trong thị trường DeFi với giao thức cho vay. Với mức pools thanh khoản chạm ngưỡng trên 3 tỷ đô la.

Nguồn liên kết

Bài viết mới
Tin nổi bật