9 Altcoin giúp đa dạng hóa Danh mục đầu tư của bạn

Bất kỳ đồng tiền mã hoá nào khác Bitcoin đều được xem là tiền thay thế (altcoin). Xuất xứ của các đồng tiền này rất đa dạng, chúng có thể đến từ các blockchain có vốn hóa thị trường từ lớn đến các dự án nhỏ mới. Altcoin được coi là một phần thiết yếu để đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền mã hoá. Bằng cách đầu tư vào các altcoin tốt, bạn có thể giảm rủi ro tổng thể cho danh mục đầu tư của mình. Đầu tư vào nhiều loại altcoin khác nhau là một chiến lược đầu tư có trách nhiệm. Các altcoin có thể chia thành nhiều loại, như token nền tảng, stablecoin, token DeFi, hoặc thậm chí là các đồng tiền meme.

Giới thiệu

Trong khi tin tức về Bitcoin thường lấn át trên các phương tiện truyền thông, thì các altcoin ngày nay đã bắt đầu có được sự chú ý tương xứng. Cho dù đó là sự tăng giá của Dogecoin hay các bản cập nhật của Ethereum, vẫn tốt hơn nếu bạn đã tìm hiểu thêm nhiều thông tin về altcoin trước khi đầu tư hoặc giao dịch tiền mã hoá. Có một lượng lớn các loại altcoin khác nhau, vì vậy hãy cùng xem xét một số dự án hàng đầu.

Altcoin là gì?

Altcoin (đồng tiền thay thế) là bất kỳ loại tiền mã hoá nào, miễn không phải là Bitcoin. Bitcoin là khởi nguồn của ngành công nghiệp tiền mã hoá, nhưng cũng có các đồng tiền và token khác đã trở thành những lựa chọn thay thế. Có rất nhiều loại tiền thay thế, từ các đồng tiền vốn hóa lớn như Ether và BNB đến các token từ các dự án mới ra mắt. Theo truyền thống, altcoin được liên kết với token ERC-20 trên Ethereum hoặc các token gốc từ các blockchain lớn khác.

Tại sao nên đầu tư vào altcoin?

Mặc dù Bitcoin (BTC)là đồng tiền vốn hóa thị trường lớn nhất và là loại tiền mã hoá nổi tiếng nhất, bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bởi đó là một lựa chọn khôn ngoan. Để làm được điều này, bạn cần phải mua các altcoin. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro tổng thể của mình bằng cách thêm vào danh mục đầu tư tiền mã hoá của mình các đồng tiền thuộc các lĩnh vực khác nhau trong thị trường, như các đồng Tài chính phi tập trung (DeFi) hoặc GameFi. Bằng cách này, nếu Bitcoin giảm giá, các khoản đầu tư tiền mã hoá khác có thể giúp bạn cân bằng một số khoản lỗ.

Các token nền tảng

Một số blockchain cho phép người dùng tạo các dự án, token và thậm chí là các blockchain có thể tương tác của riêng họ. Ethereum là nền tảng tiêu biểu và cũng là một trong những nền tảng phổ biến nhất. Rất nhiều nền tảng khác đã đi theo hướng tiên phong của Ethereum và sử dụng cơ sở hạ tầng của blockchain này cho các dự án sáng tạo mới.

Ether (ETH)

Ether là token gốc của nền tảng Ethereum, được tạo ra từ năm 2015 bởi Vitalik Buterin và nhóm đồng sáng lập. Ethereum là một bước đột phá lớn trong hệ sinh thái tiền mã hoá, được coi là blockchain thế hệ thứ hai so với thế hệ ban đầu. Ethereum đã sử dụng các nguyên tắc phi tập trung của Bitcoin và làm tăng tính tiện ích lên bằng các mã có thể lập trình được. Các tập lệnh này, được gọi là Hợp đồng thông minh. Chúng có khả năng tự thực hiện và chạy theo bộ quy tắc của nhà phát triển. Chúng không thay đổi, có nghĩa là các nhà phát triển cũng không thể thay đổi khi chúng đã được triển khai trên blockchain. Ether được sử dụng như token tiện ích của blockchain. Tất cả các giao dịch và tương tác với hợp đồng thông minh đều yêu cầu người dùng trả phí bằng Ether. Mỗi loại hoạt động lại yêu cầu một lượng khí gas nhất định để đo sức mạnh tính toán cần thiết. Việc sử dụng một hợp đồng thông minh phức tạp sẽ cần nhiều gas hơn so với việc gửi một token ERC-20 từ ví này sang ví khác. Phí gas bạn trả được tính dựa trên khối mà bạn thêm vào và được gọi là phí cơ sở. Bạn cũng có thể stake Ether để tham gia vào việc nâng cấp lên Ethereum 2.0 và nhận được tiền lãi. Tuy nhiên, khi bạn đã stake, Ether của bạn sẽ bị khóa cho đến khi Ethereum 2.0 được phát hành sau khoảng hai năm. Ether không có giới hạn nguồn cung, nhưng phí gas được đốt cháy như một cơ chế giảm phát.

Solana (SOL)

SOL là token gốc của blockchain Solana, ra mắt vào tháng 3/2020. Solana tập trung vào khả năng mở rộng và sử dụng một cơ chế đồng thuận mới có tên là Proof of History. Proof of History thay thế timestamp của một khối bằng cách sử dụng hàm băm để đo thời gian. Cơ chế này làm tăng đáng kể tốc độ của mạng. Solana cũng có khả năng tạo hợp đồng thông minh.

SOL hoạt động như một token tiện ích, giúp người dùng thanh toán phí giao dịch hoặc gas khi tương tác với các hợp đồng thông minh. Mạng lưới đốt triệt để một tỷ lệ phần trăm trong mỗi khoản phí giao dịch như một biện pháp giảm phát. Tổng cộng blockchain sẽ tạo ra 489 triệu token SOL. Bạn cũng có thể trở thành người xác thực mạng nếu bạn nắm giữ SOL và tham gia vào cơ chế đồng thuận Proof of Stake của nó. Người xác thực và người tham gia stake sẽ được thưởng bằng token SOL khi góp sức vào việc thêm các giao dịch mới vào một khối.

Polkadot (DOT)

DOT là token gốc của Polkadot, được đúc lần đầu tiên vào năm 2017. Blockchain Polkadot được phát triển bởi đồng sáng tạo Ethereum Gavin Wood, Robert Habermeier và Peter Czaban. DOT tập trung vào việc tạo các chuỗi khối có thể tương tác và nó có ba trường hợp sử dụng chính: quản trị,  đặt cược (stake) và liên kết. 

Mô hình quản trị của DOT cho phép người dùng đưa ra quyết định về phí mạng, nâng cấp và các parachain. Mỗi parachain là một chuỗi khối tùy chỉnh cho một dự án gắn với chuỗi khối chính được gọi là chuỗi chuyển tiếp. Polkadot cũng có cơ chế đồng thuận  Proof of Stake yêu cầu người dùng stake DOT để tham gia. Việc stake DOT cung cấp một biện pháp ngăn chặn những kẻ xấu thao túng mạng, bởi họ có thể mất token của mình. 

DOT cũng được sử dụng trong các cuộc đấu giá Parachain. Người dùng stake DOT cho các dự án muốn giành được vị trí parachain. Nếu dự án thành công, DOT được liên kết cho đến khi hợp đồng thuê parachain kết thúc và đổi lại, các nhà đầu tư nhận được token từ dự án.

BNB

BNB là token gốc của Binance Smart Chain và Binance Chain. Đồng tiền này được ra mắt vào năm 2017 trên blockchain Ethereum trong một ICO nhằm gọi vốn xây dựng sàn Binance. Từ năm 2019, BNB đã chuyển sang sử dụng Binance Chain với cơ chế chuyển từ token ERC-20 sang token BEP-2. Binance DEX (sàn giao dịch phi tập trung) được xây dựng trên Binance Chain sử dụng BNB làm token tiện ích để giảm phí thanh toán. Người dùng cũng sử dụng BNB để thanh toán phí gas trên chuỗi Binance Chain. Vào tháng 9/2020, Binance Smart Chain (BSC) được ra mắt như một blockchain song song với Binance Chain. BSC là một nhánh của chuỗi Ethereum. Tương tự, BSC cũng cung cấp tính năng Hợp đồng thông minh. BNB cũng là token gốc của BSC. Token này sử dụng giao thức BEP-20 và được sử dụng để thanh toán phí gas cho các giao dịch và tương tác hợp đồng thông minh. Một trường hợp sử dụng khác của BNB là người dùng có thể dùng nó để tham gia vào cơ chế đồng thuận Proof of Staked Authority bằng cách stake BNB và trả các khoản phí nhỏ trên sàn giao dịch Binance. Binance cũng đốt một lượng token hàng quý như một cơ chế giảm phát. Những đợt đốt cháy này sẽ tiếp tục cho đến khi 100.000.000 BNB được đốt hết – tức một nửa tổng nguồn cung của BNB.

Các đồng meme

Mặc dù các đồng tiền meme (ảnh hài hước) theo truyền thống không mang lại nhiều giá trị cho các nhà đầu tư, nhưng chúng đang ngày càng mang lại lợi nhuận cao. Nếu bạn muốn thêm một khoản vào danh mục đầu tư của mình, hãy lưu ý rằng đồng meme là các khoản đầu tư đặc biệt có rủi ro cao.

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin được tạo ra bởi Jackson Palmer và Billy Markus vào tháng 12/2013, như một sự bắt chước của Bitcoin. Blockchain của nó chủ yếu dựa trên nền tảng của Litecoin, nhưng phương thức đồng thuận Proof of Work của lại không tương thích với các giàn khai thác SHA-256.

Mặc dù Dogecoin là một sự châm biếm về bản chất đầu cơ của tiền mã hoá, nhưng trong những năm qua, nó đã trở thành một cơ hội đầu tư với lợi nhuận đáng kể. Dogecoin không cung cấp trường hợp sử dụng nào khác ngoài việc có tiềm năng dùng để thanh toán. Các cộng đồng trực tuyến trên Reddit và các nền tảng khác đã sử dụng Dogecoin như một loại tiền để gửi tặng. Tuy vậy, Dogecoin đã dần trở nên nổi tiếng do cộng đồng mạng và bởi việc tăng giá liên tục. Linh vật của đồng tiền này, meme chú chó Shiba Inu cũng đóng vai trò không nhỏ. Tỷ phú Elon Musk cũng thể hiện rất nhiều sự ủng hộ đối với dự án, thúc đẩy cộng đồng và làm tăng tăng yếu tố “meme” của nó.

Dogecoin ban đầu có giới hạn 100 tỷ đồng tiền, nhưng giới hạn cứng này hiện đã bị loại bỏ. Điều này làm cho đồng tiền này trở nên lạm phát khi các thợ mỏ khai thác 5 tỷ Dogecoin mới mỗi năm.

Stablecoin

Thêm một stablecoin vào danh mục đầu tư sẽ giúp tăng tính thanh khoản và ổn định danh mục đầu tư của bạn hơn. Chúng mang lại rủi ro thấp và có thể được sử dụng trong các sản phẩm tạo ra thu nhập thụ động ổn định. Ví dụ: Binance Earn cung cấp nhiều cách để stake các stablecoin và nhận tiền lãi. Với stablecoin, bạn có thể tận hưởng lợi ích từ các thuộc tính của tiền tệ pháp định hoặc các tài sản ổn định khác, nhưng vẫn được sử dụng công nghệ blockchain. Stablecoin cũng hữu ích cho các nhà đầu tư vì khả năng phòng ngừa rủi ro trước các biến động giá mà chúng ta sẽ đề cập ở phần sau.

BUSD

BUSD là một stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định – cụ thể là đồng đô-la Mỹ, do Binance và Paxos tạo ra. Không giống như một số stablecoin khác trên thị trường tiền mã hoá, BUSD duy trì tỷ lệ dự trữ 1: 1 với đô-la Mỹ và khoản tiền này được giữ trong tài khoản ngân hàng. Đồng tiền này được quy định bởi Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York và nó đã hoàn thành các cuộc kiểm tra thường xuyên để chứng mionh việc thế chấp đầy đủ. Bạn có thể mua BUSD trên thị trường tiền mã hoá mở hoặc bằng cách gửi USD đến Paxos, đơn vị này sẽ đúc các đồng BUSD mới cho bạn. Binance cũng cung cấp các cổng mua stablecoin bằng tiền pháp định. Bạn cũng có thể chuyển đổi ngược lại BUSD thành đô-la bằng các phương pháp tương tự. BUSD tồn tại trên Binance Smart Chain (BSC), Binance Chain và Ethereum. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư sử dụng BUSD để chốt lợi nhuận, cải thiện tính thanh khoản và tránh biến động giá thường gặp với tiền mã hoá. Khi mua tiền mã hoá thông qua sàn giao dịch Binance hoặc các sàn giao dịch phi tập trung BSC khác (DEX), bạn sẽ thấy BUSD rất phổ biến trong các cặp tiền mã hoá. Tính năng này làm cho nó trở thành một phương tiện thuận lợi để đầu tư vào các token BEP-20 khác.

DAI

DAI là một stablecoin được thế chấp bằng tiền mã hoá. Nó được tạo ra vào tháng 12/2017 để theo dõi đồng đô-la Mỹ. Có một tổ chức tự quản lý phi tập trung ( viết tắt là DAO) được gọi là Maker quản lý việc chạy token. Mỗi token DAO được phi tập trung quá mức với tiền mã hoá để bù đắp cho sự biến động và để đảm bảo rằng giá của DAO vẫn tương đối ổn định. 

Ví dụ: nếu ETH có giá là $3000, bạn cần cung cấp 1 ETH cho khoảng là 2000 DAI. Tính toán này dựa trên giả định rằng bạn cần cho tài sản thế chấp gấp 1,5 lần, nhưng điều này thay đổi theo thị trường. 

Nếu giá tài sản thế chấp của bạn giảm xuống dưới một mức nhất định, bạn sẽ phải chịu một khoản phí hoặc bị thanh lý. Nhiều người dùng cung cấp nhiều tài sản thế chấp hơn mức cần thiết để được an toàn. Nếu giá neo giảm xuống dưới 1 đô-la, tương đương 0,99 đô la, người dùng có thể lấy tài sản thế chấp của họ với mức giá thấp hơn. 

Quay lại ví dụ trước, giả sử chúng ta cần đổi 2000 DAI lấy 3000 đô-la ETH. Chúng ta có thể mua DAI với giá 1980 đô-la trên thị trường mở, tiết kiệm cho chúng ta 20 đô-la. Khi giá của DAI tăng lên, mức chiết khấu này càng lớn hơn. Tất cả DAI được giao dịch sau đó bị phá hủy, đồng thời làm giảm nguồn cung. Cả hai yếu tố này đều giúp mang DAI lên lại $ 1. Khi DAI trên 1 đô-la, tình huống ngược lại xảy ra, khiến cho việc đúc DAI rẻ hơn, làm tăng nguồn cung trên thị trường.

Các đồng DeFi

Việc phát hành các token quản trị, stake và chia sẻ lợi nhuận của các dự án DeFi ngày càng bùng bổ. Do tính năng đa dụng của chúng, các đồng tiền này rất linh hoạt và cung cấp nhiều cách để kiếm tiền hơn là chỉ nắm giữ lâu dài. Nếu bạn quyết định mua đồng DeFi, thông thường bạn sẽ có quyền ảnh hưởng đến sự phát triển của dự án bằng cách sử dụng quyền biểu quyết của mình.  

UNI

UNI là token gốc của Uniswap một Nhà tạo lập Thị trường Tự động (AMM) và là một sàn giao dịch phi tập trung trên Ethereum. Mặc dù Uniswap ra mắt vào tháng 11/2018, nhưng phải đến tháng 9/2020 token UNI mới được đúc với tổng nguồn cung là 1 tỷ UNI. Việc tổ chức ICO hoặc các đợt bán không phổ biến đối với các dự án DeFi. Nền tảng đã phân phối 40% token cho những người sáng lập theo thời gian, 150 triệu token UNI cho người dùng trước đó và phần còn lại cho các các bể khai thác thanh khoản. Mô hình Uniswap cực kỳ phổ biến và đã được chia (fork) thành nhiều blockchain khác nhau.

UNI cung cấp cho chủ sở hữu các quyền quản trị, cho phép họ tạo và bỏ phiếu về các đề xuất thay đổi nền tảng. Bạn cần sở hữu ít nhất 1% (10 triệu UNI) tổng nguồn cung để đưa ra đề xuất. Tuy nhiên, bất kỳ ai nắm giữ UNI đều có thể bỏ phiếu sau khi ví của họ được chỉ định là có quyền biểu quyết. 

Quyền biểu quyết của bạn được quyết định bởi số lượng UNI bạn nắm giữ. Những đề xuất này có thể bao gồm các thay đổi đối với cấu trúc phí, nhóm thanh khoản mới hoặc việc chuyển đổi phí giao thức. Nếu có đủ số người dùng đồng ý với việc chuyển đổi phí, 0,05% tổng các khoản phí hoán đổi của Uniswap có thể được sử dụng tùy theo bất kỳ điều gì mà hệ thống quản trị quyết định.

CAKE

CAKE là token gốc của PancakeSwap, ra mắt vào tháng 9/2020. PancakeSwap là một AMM và DEX trên Binance Smart Chain, có tốc độ phổ biến và tăng trưởng đáng chú ý. Trên thực tế, nó là một nhánh của Uniswap của Ethereum. CAKE không có nguồn cung tối đa và được đúc kèm với mọi khối được tạo ra. Các token mới được phân phối cho người dùng thông qua các trang trại, xổ số và các Syrup Pool. PancakeSwap cũng đốt CAKE thường xuyên thông qua một danh sách dài các cơ chế. Ví dụ: dự án đốt tất cả CAKE đã chi để đúc NFT, 100% CAKE được huy động trong Initial Farm Offerings (IFO) và 0,05% mỗi giao dịch được thực hiện trên PancakeSwap V2.

CAKE cũng hoạt động như một token quản trị cho phép người dùng bỏ phiếu cho các đề xuất và thay đổi đối với PancakeSwap. Giống như hầu hết các nền tảng DeFi, quyền biểu quyết của người dùng được xác định bởi số lượng CAKE mà họ nắm giữ. Bạn cũng có thể stake CAKE để kiếm thêm phần thưởng là CAKE và các token dự án trong các Syrup Pool.

Tổng kết

Đầu tư vào altcoin có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền mã hoá của mình. Nếu bạn chưa quen với tiền mã hoá, việc xem xét một số dự án lớn nhất được đề cập ở đây là một điểm khởi đầu tốt. Các loại tiền mã hoá có vốn hóa thị trường lớn thường sẽ có rủi ro thấp hơn so với các dự án nhỏ hơn, mới hoạt động. Nhìn chung, lời khuyên tốt nhất mà chúng tôi có thể đưa ra cho bạn đó là là hãy tự nghiên cứu về bất kỳ token hoặc đồng tiền nào trước khi bạn quyết định đầu tư vào.

Bài viết mới
Tin nổi bật