4 Mạng defi tập trung Layer 2 được xây dựng trên Ethereum

Cộng đồng Ethereum đã im lặng một cách đáng kinh ngạc khi đối mặt với những khó khăn của ETH 2.0. Nhiều dự án DeFi đang chơi trò chơi chờ triển khai các giải pháp Layer 2 hoặc chờ tin tốt từ Vitalik Buterin.

Trước sự quan tâm lớn đến lĩnh vực tài chính tiên tiến, tức là DeFi đã khiến Ethereum thất bại (nói một cách tương đối) ở dạng hiện tại. Các giao dịch hợp đồng thông minh hiện thường tốn hơn 100 đô la để thực hiện và một số thị trường khá phức tạp để cân bằng các giao dịch cho vay nhanh có thể lên đến 2000 đô la.

Ngay cả việc kích hoạt các dự án DeFi cũng có thể dẫn đến các khoản chi tiêu không cần thiết, vì liên quan đến mỗi hành động là một thẻ giá ETH. Thông thường để vào vị trí sản phẩm DeFi yêu cầu ít nhất hai giao dịch, làm tăng gấp đôi chi phí của người dùng. Mặc dù các DeFiers có túi tiền dày cộp sẽ có thể hiểu được các khoản phí này, nhưng hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang muốn tìm hiểu về các xu hướng mới nhất trong tiền điện tử chỉ có thể đứng quan sát từ bên lề.

Kể từ khi ra đời thông qua Bitcoin, tiền điện tử đã được bao gồm và phân quyền. Cho đến bây giờ, mọi người đều có thể là một phần. Theo thiết kế, các khuyến khích về tài chính là yếu tố duy nhất quyết định ai sẽ được sử dụng EVM và đó là một điều tốt.

Tuy nhiên, khi có quá nhiều người bắt đầu sử dụng EVM để hoán đổi, đặt cược, canh tác, gộp, cho vay và quản trị, thì đó trở thành một vấn đề thực sự. Chúng ta cần các nhà phát triển DeFi đi trước và chọn một trong những giải pháp Layer 2 khả thi ngay bây giờ.

Lý do chính khiến các dự án DeFi chưa bắt đầu triển khai các giải pháp lớp hai là lời hứa của ETH 2.0. Thời gian và nguồn lực hạn chế có nghĩa rằng đây là một trong hai hoặc một quyết định, trong đó một quyết định hủy bỏ quyết định kia, ít nhất là tạm thời.

Theo các nhà nghiên cứu của Ethereum Foundation, có khả năng ETH 2.0 sẽ bị trì hoãn đáng kể , ngay cả khi Vitalik Buterin không đồng ý. Phần tốt nhất của phương trình là các nhà khai thác giao thức DeFi phải cộng tác. Layer 2 chỉ có thể có giá trị thông qua hiệu ứng mạng, tức là, nếu nhiều người và các dự án thống nhất theo một trong các giải pháp sau:

Loopring 3.x

Giao thức Loopring cải thiện thông lượng của Ethereum thông qua zkSNARKs, đảm bảo nhiều công việc nhất có thể được thực hiện ngoài chuỗi một cách an toàn, với xác minh được bảo lưu như một hoạt động trên chuỗi.

Các hợp đồng thông minh sẽ có thể được thực thi và thiết lập thường xuyên như người dùng mong muốn, làm tăng hiệu quả thị trường của nền tảng DeFi. Bảo mật được đảm bảo khi sử dụng hợp đồng thông minh, miễn là bản thân hợp đồng không phải là một quả táo thối.

Bạn chỉ trả tiền cho việc gửi và rút tiền, và với ứng dụng Rails (do DXdao hỗ trợ) sắp tới, chúng sẽ tăng diện tích bề mặt cho việc áp dụng Layer 2. Số dư ngoài chuỗi được lưu trữ trong cây Merkle, loại bỏ nhu cầu chuyển mã thông báo đắt tiền trên chuỗi.

Dfinance

Dfinance, một dự án dựa trên Cosmos, mang đến cơ sở hạ tầng phi tập trung dành riêng cho các công cụ DeFi. Họ cố gắng tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn cho các sản phẩm tài chính mới bằng cách giúp các nhà phát triển thiết kế cho mọi người.

Cơ sở hạ tầng của Dfinance tận dụng tất cả các khía cạnh tích cực của blockchain và nâng cấp chúng với thông lượng cao, độ trễ thấp, khả năng mở rộng không giới hạn, bảo mật chi tiết và công cụ hợp đồng thông minh tối cao.

Nó sử dụng ngôn ngữ “Move” của Libra và máy ảo để thiết lập một môi trường phát triển mạnh mẽ để thực thi các nút. Move cung cấp cho các nhà phát triển một chiến lược rõ ràng về bảo mật thông qua cú pháp, ngữ nghĩa và logic quyền sở hữu chặt chẽ.

OMG Network 

OMG là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho việc áp dụng Layer 2, đã được Bitfinex triển khai cho USDT. Mạng OMG (trước đây là OmiseGO) là một mạng công cộng, phi tập trung với thông lượng giao dịch cao và các giao dịch P2P chi phí thấp.

Nó có thể cung cấp các dịch vụ tài chính blockchain cụ thể trên toàn thế giới, trên nhiều loại tài sản và Dapp.

Giải pháp này sử dụng kiến ​​trúc Plasma Layer 2 để cung cấp các lợi ích và bảo mật cho các Dapp và người dùng của chúng. Đó là một cách hiệu quả để mở rộng quy mô bất kỳ hệ thống thanh toán phi tập trung nào trên mạng Ethereum.

zkSync

zkSync là một công cụ hỗ trợ chi phí thấp, có thể mở rộng cho các khoản thanh toán không đáng tin cậy. Giao thức này có thể giúp Ethereum sử dụng công nghệ zkRollup thực hiện các bằng chứng không có kiến ​​thức và kết nối dữ liệu liên tục trên chuỗi.

Kết quả là, một giải pháp lớp hai cung cấp bảo mật cấp mạng chính, chi phí thấp và tốc độ tốt hơn.

Ngoài bảo mật, nhóm đằng sau zkSync tập trung vào trải nghiệm người dùng và sự đứng đắn của nhà phát triển. Họ hiểu rằng việc áp dụng dựa trên thiết kế cao cấp và triển khai thực hiện dễ dàng, cung cấp cho các nhà phát triển hầu như không có lý do gì để giải thích cho việc tại sao họ chưa sử dụng lớp 2.

Triển khai Layer 2 – Nguy hiểm và rủi ro

Layer 2 đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, sẽ là khôn ngoan khi thừa nhận những rủi ro mà người dùng sẽ phải thực hiện để đổi lấy các giao dịch ngoài chuỗi chi phí thấp, có thể mở rộng, thông lượng cao.

Sự dễ dàng của các giao dịch sẽ thu hút những kẻ xấu xa nhất trong thế giới tiền điện tử – Những kẻ lừa đảo. Họ sẽ tạo các Dapp mới sử dụng triển khai lớp hai được phân nhánh và cho phép người dùng tự do tương tác với các hợp đồng thông minh độc hại của họ đang hút tiền điện tử từ nạn nhân của họ theo thời gian.

Đó là một rủi ro rõ ràng.

Rủi ro tiềm ẩn thứ hai là sự cố toàn bộ mạng. Các giải pháp Layer 2 chưa được kiểm tra.

Rủi ro là các giải pháp Layer 2 phổ biến nhất có một lỗi nghiêm trọng cho phép một hacker ngẫu nhiên bòn rút tiền của người dùng bằng cách sử dụng một bản hack zero-day. Không khó để tưởng tượng một viễn cảnh 50% tài sản DeFi bốc hơi chỉ sau một đêm.

DeFi có tổng giá trị 8,6 tỷ đô la bị khóa. Layer 2 rất có thể sẽ khuyến khích hầu hết người dùng hiện tại di chuyển. Đó là hai giao dịch cho các giao dịch DeFi gần như vô hạn, gần như miễn phí.

Ở phía bên kia của quang phổ, chỉ cần lưu ý đến thanh toán, Bitcoin đã vượt xa Ethereum hàng dặm. Cho dù cộng đồng ETH đang thổi phồng đến mức nào khi nói rằng “Bitcoin là một hóa thạch”, thì sự thật vẫn là sự thật.

Các giải pháp lớp hai của Bitcoin “Mạng lưới Lightning” đã tích lũy được ~ 11 triệu đô la Mỹ cho một mục đích duy nhất là thanh toán. Sau hai năm hoạt động, nó đã tránh được thất bại hoàn toàn, nhưng không phải là lỗ hổng bảo mật .

Các nhà phát triển Ethereum và DeFi cần phải chấp nhận rủi ro thất bại trong việc tạo ra một hệ sinh thái bền vững, trong đó Layer 2 sẽ là một phần không thể thiếu.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram: https://t.me/dautucryptovietnam

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam

Disclaimer: Tất cả những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham gia với số vố có thể mất.

Bài viết mới
Tin nổi bật