3 chỉ số Onchain cho thấy giá Bitcoin đã sẵn sàng phục hồi lên 42.000 USD

Các chỉ số Onchain giá Bitcoin báo hiệu rằng giá Bitcoin có thể đã sẵn sàng quay lại mốc 42.000 đô la Mỹ thời gian tới.

Cuộc chiến nổ ra giữa Nga và Ukraine đã có những tác động tiêu cực đến toàn thị trường tài chính. Đáng chú ý hơn cả, thị trường chứng khoán Nga cũng đã mất phân nửa giá trị khi cuộc chiến xảy ra. Nằm trong xu thế chung của thị trường, giá các loại tiền mã hóa như Bitcoin (BTC) cũng cho thấy những biến động sụt giảm mạnh. 

Nhiều người tin tưởng và xem đây như là một dấu hiệu về sự hiện diện của “mùa đông Crypto” đang đến gần. Tâm lý bán tháo xảy ra khiến Bitcoin rớt giá. Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm đột ngột về giá này, các chỉ số Onchain của BTC lại cho thấy những tín hiệu lạc quan. Nếu những tín hiệu này tiếp tục được giữ vững, giá Bitcoin có thể đã sẵn sàng cho một đợt phục hồi lên mức 42.000 đô la Mỹ.

Thứ nhất, hãy cùng Coinvn xem xét đến chỉ số khối lượng (Onchain volume). Nó sẽ phần nào cho chúng ta thấy rõ hơn về hành động gần đây của các nhà đầu tư. Chỉ báo khối lượng của BTC đã tăng vọt từ 13,73 tỷ đô la Mỹ vào ngày 19/02 lên 46,38 tỷ đô la Mỹ vào ngày 24/02.

Đáng chú ý hơn cả là sự gia tăng về khối lượng này lại xảy ra khi giá Bitcoin giảm từ 40.122 đô la Mỹ xuống còn 34.400 đô la Mỹ trong cùng thời gian kể trên. Sự phân kỳ giữa hành động về giá và khối lượng giao dịch đã cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với sự sụt giảm này. Nói cách khách, nó phần nào cho thấy sự tích lũy của các nhà đầu tư mỗi khi giá giảm mạnh. 

Trong quá khứ, vào ngày 07/02, khi giá giảm từ khoảng 57.800 đô la Mỹ xuống còn 41.600 đô la Mỹ, thị trường cũng đã chứng kiến sự tăng đột biến về khối lượng giao dịch Bitcoin. Điều thú vị là cả hai lần tăng này đều di chuyển trên đường trung bình động 200 ngày (MA 200). Điều đó phần nào cho thấy rằng những người tích lũy Bitcoin trong cả hai lần này đều là những người nắm giữ lâu dài (long-term holder).

3 chi so Onchain cho thay gia Bitcoin da san sang phuc hoi len 42.000 USD - anh 2
Bitcoin volume

Thứ hai, một chỉ số Onchain khác chúng ta cũng nên lưu ý là Market Value to Realized Value (MVRV) trong khoảng thời gian 30 ngày. Về cơ bản, chỉ báo này được sử dụng để đo lường lợi nhuận và thua lỗ trung bình của các nhà đầu tư trong một khung thời gian cụ thể. Nó quy định nếu giá trị trả về mức âm dưới 10%, thường ngầm cho thấy đây là thời điểm mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư. Lúc này, những người nắm giữ dài hạn thường sẽ mua trong khi những nhà giao dịch bán ngắn hạn hoảng loạn bán Bitcoin của mình.

Hiện tại, MVRV 30 ngày đã tăng từ -6,8% lên 2,8% trong ba ngày qua. Điều này phần nào cho chúng ta thêm bằng chứng về việc những người nắm giữ dài hạn thực sự đang tích lũy thêm Bitcoin khi giá giảm. 

3 chi so Onchain cho thay gia Bitcoin da san sang phuc hoi len 42.000 USD - anh 3
Bitcoin MVRV

Thứ ba, một chỉ số tích cực nữa mà Coinvn muốn nói đến ở đây là funding rate. Chỉ báo này được sử dụng để xác định tâm lý của thị trường. Sẽ có hai trường hợp xảy ra đối với chỉ báo này. Nếu giá trị cao hơn theo hướng tích cực, cho thấy rằng hầu hết các nhà giao dịch đang tin tưởng vào tiềm năng tăng giá của Bitcoin. Ngược lại, một giá trị âm thường chỉ ra rằng hầu hết các nhà giao dịch đang tìm cách bán khống tài sản của mình.

Gần đây, funding rate đang tăng lên và đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, từ góc độ ngắn hạn, funding rate đã giảm xuống -0,00071% trong thời gian thị trường sụp đổ, cho thấy phần nào tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nó hiện đang dao động quanh mức 0,001% và điều này làm dấy lên hy vọng về một đợt tăng giá Bitcoin sắp tới.

3 chi so Onchain cho thay gia Bitcoin da san sang phuc hoi len 42.000 USD - anh 4
Bitcoin funding rate

Như vậy, mặc dù ở góc nhìn ngắn hạn, giá Bitcoin có xu hướng điều chỉnh giảm nhưng xu hướng tăng dường như đã được thiết lập. Nếu tình hình như vậy tiếp diễn, rất có thể giá Bitcoin sẽ phục hồi về mức 42.000 đô la Mỹ – 43.000 đô la Mỹ. 

Nguồn: coinvn; cafef

Bài viết mới
Tin nổi bật