25 ngàn địa chỉ ví có liên kết với Nga bị Coinbase đưa vào ‘danh sách đen’

Để chống lại những cáo buộc cho rằng tiền điện tử là một công cụ lý tưởng để trốn tránh lệnh trừng phạt, Coinbase cho biết họ đã chuẩn bị các bước “chủ động” để loại bỏ tận gốc những tội phạm bị ràng buộc tại Nga.

Coinbase (COIN) đã chặn 25.000 địa chỉ tiền điện tử có liên kết với Nga mà họ cho rằng có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp, Giám đốc pháp lý Paul Grewal truyền tải trên blog chính thức: “hơn 25.000 địa chỉ liên quan đến các cá nhân hoặc tổ chức Nga mà chúng tôi tin rằng đang tham gia vào hoạt động bất hợp pháp, nhiều trong số đó được xác định thông qua các cuộc điều tra bảo vệ của chính chúng tôi”.

Đồng thời, công ty đã chia sẻ những địa chỉ này với chính phủ Hoa Kỳ để “hỗ trợ việc thực thi các biện pháp trừng phạt”.

Các sàn giao dịch đã phải chịu áp lực giám sát chặt chẽ hoạt động tiền điện tử có liên quan đến Nga trong những ngày sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Phần lớn điều đó là do rủi ro có mục đích của tiền điện tử như một công cụ để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Coinbase và những người tham gia khác trong ngành nói rằng những nỗi sợ hãi đó đã bị thổi phồng quá mức.

Grewal viết trong bài đăng trên blog: “Tài sản kỹ thuật số có các đặc tính ngăn chặn một cách tự nhiên các cách tiếp cận nhằm trốn tránh các biện pháp trừng phạt. Sau đó, ông tuyên bố rằng những tài sản đó “thực sự có thể nâng cao khả năng phát hiện và ngăn chặn hành vi trốn tránh so với hệ thống tài chính truyền thống.”

Coinbase đã đúc 25.000 khối làm bằng chứng cho việc “chủ động” của họ trong việc loại bỏ các tác nhân xấu. Điều đó cho biết họ có thể lường trước các mối đe dọa, ngăn chặn các cá nhân bị xử phạt tương tác với công ty và phát hiện các nỗ lực trốn tránh.

Các nhà chức trách ra lệnh trừng phạt đã yêu cầu thực thể tiền điện tử tuân thủ nỗ lực toàn cầu nhằm gây áp lực đối với Nga về cuộc xâm lược Ukraine. Phản ứng từ thế giới tiền điện tử là trái chiều. Binance đã đóng băng tài khoản của những người trong danh sách trừng phạt, mặc dù không hoàn toàn ngừng dịch vụ. Không rõ liệu có bất kỳ địa chỉ nào trong số đó được kiểm soát bởi Coinbase hay thay vào đó là các ví bên ngoài mà nó đã đưa vào danh sách đen. Coinbase có một dấu ấn kinh doanh rất hạn chế ở Nga, chỉ cung cấp các dịch vụ không giám sát.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật